xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không để phí vỏ bưởi vứt bỏ

Bài và ảnh: Ca Linh

Nhìn đống vỏ bưởi vàng ươm bị vứt bỏ mỗi lần ăn xong, bà Phượng thấy tiếc nên nảy ra ý tưởng tận dụng chúng để làm mứt

Vỏ trái bưởi thường bị người dùng bỏ đi nhưng qua tay bà Phạm Thị Phượng (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), chúng được chế biến thành nhiều sản phẩm bán chạy trên thị trường

Bưởi Năm Roi là loại trái cây đặc sản của tỉnh Vĩnh Long. Nhìn đống vỏ bưởi vàng ươm bị vứt bỏ mỗi lần ăn xong, bà Phượng thấy tiếc nên nảy ra ý tưởng tận dụng chúng để làm mứt.

Ban đầu, bà Phượng làm thử vài mẻ nhỏ, cẩn thận chọn từng miếng vỏ, tỉ mỉ ngâm, ướp và chế biến theo công thức riêng. Những hộp mứt vỏ bưởi đầu tiên được bà tặng người quen dùng thử. Họ bất ngờ trước hương vị thanh ngọt, dẻo dai và thơm ngon của món mứt độc đáo này. Từ những phản hồi tích cực ấy, bà bắt đầu nhận đơn đặt hàng.

Bà Phượng cho biết thời gian đầu, mứt vỏ bưởi bán rất chạy, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, khi xu hướng hạn chế món ngọt và thực phẩm nhiều đường của người tiêu dùng tăng lên, doanh số bán hàng của bà sụt giảm đáng kể.

Bà Phạm Thị Phượng với sản phẩm vỏ bưởi  sấy giòn

Bà Phạm Thị Phượng với sản phẩm vỏ bưởi sấy giòn

Không nản lòng trước khó khăn, bà Phượng dành thời gian nghiên cứu kỹ về công dụng của vỏ bưởi, từ đó sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới với công thức độc đáo - vừa giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng vừa mang lại công dụng tốt cho sức khỏe. Từ đó, sản phẩm vỏ bưởi sấy giòn Vân Phượng ra đời. Các sản phẩm được bổ sung nhiều thành phần tự nhiên, giúp hỗ trợ điều hòa mỡ máu, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, ổn định huyết áp và tăng cường tiêu hóa.

"Vỏ bưởi thường rất dai, vị đắng khó ăn. Để có được những miếng vỏ bưởi sấy thơm ngon, cần phải trải qua quy trình chế biến công phu và tỉ mỉ. Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi không có máy móc, tất cả đều phải làm thủ công. Tôi tự tay vắt, ngâm, vớt từng mẻ vỏ bưởi. Dù đã cố gắng giữ vệ sinh nhưng việc sản xuất thủ công vẫn không thể bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm một cách trọn vẹn. Nhận thấy điều này, tôi quyết định đầu tư bài bản hơn" - bà Phượng nhớ lại.

Với quyết tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, bà Phượng đã đăng ký giấy phép kinh doanh và mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại. Nhờ vậy, không chỉ năng suất tăng lên đáng kể mà chất lượng sản phẩm cũng được cải thiện rõ rệt, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vỏ bưởi sấy thành phẩm có màu trắng ngà, được cắt tỉ mỉ thành những lát mỏng đều nhau, tỏa hương thơm dịu nhẹ đặc trưng.

Bà Phượng cho hay mứt vỏ bưởi Vân Phượng bán rất chạy tại TP HCM, Cần Thơ, Bình Dương… Trung bình mỗi tháng, bà giao khoảng 2.000 hộp cho khách hàng. Ngoài mứt vỏ bưởi sấy, cơ sở của bà còn sản xuất trà vỏ bưởi, thạch bưởi thô, nước cốt bưởi…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo