xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khủng bố ở Nga: Cuộc điều tra lan tới Tajikistan

Anh Thư

Theo 3 nguồn tin an ninh của Reuters, các nhà điều tra Nga có mặt tại Tajikistan hôm 26-3 để thẩm vấn gia đình của 4 người đàn ông bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công khủng bố ở khu phức hợp Crocus City Hall gần Moscow hôm 22-3.

Thảm kịch xảy ra trong vòng 13 phút, làm chết ít nhất 139 người và hơn 150 người bị thương.

Các quan chức an ninh Tajikistan đã đưa các gia đình nói trên từ các thị trấn Vakhdat, Gissar và quận Rudaki đến thủ đô Dushanbe để thẩm vấn. Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon được cho là đang trực tiếp giám sát cuộc điều tra phía Tajikistan. 

Bốn người đàn ông gốc Tajikistan đã bị tạm giam với cáo buộc khủng bố. Ba người gốc Tajikistan khác bị tạm giam vì nghi là đồng phạm.

Nghi phạm Saidakrami Murodali Rachabalizoda bị áp giải ra tòa án quận Basmanny ở Moscow – Nga hôm 24-3 Ảnh: AP

Nghi phạm Saidakrami Murodali Rachabalizoda bị áp giải ra tòa án quận Basmanny ở Moscow – Nga hôm 24-3 Ảnh: AP

Trước đó, trong cuộc họp video với các quan chức hôm 25-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vụ khủng bố "được thực hiện bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan". Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vốn đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. 

Dù vậy, tổng thống Nga cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang cố gắng che đậy cho các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Kiev. Ông Putin lưu ý việc các nghi phạm chạy về phía Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Nga đã biết bên nào thực hiện vụ khủng bố nhưng muốn biết ai là người ra lệnh.

Trong khi đó, tòa án quận Basmanny ở Moscow đã thông qua lệnh bắt đối với nghi phạm thứ tám - một công dân nam giới 32 tuổi người Nga tên Alisher Kasimov. 

Theo truyền thông địa phương, người này làm chủ một quán cà phê ở TP Krasnogorsk, nơi tọa lạc khu phức hợp Crocus City Hall. Đài RT cho biết các nhà điều tra tin rằng Kasimov đã thuê một căn hộ cho một trong số nghi phạm trực tiếp xả súng là Shamsidin Fariduni. 

Tòa án quận Basmanny trước đó cũng thông qua lệnh bắt với 7 nghi phạm, bao gồm 4 người bị nghi thực hiện vụ tấn công và 3 người bị cáo buộc tham gia tổ chức. Tổng cộng có 11 nghi phạm đã bị bắt liên quan đến vụ việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo