Ngày 4-7, tại Kiên Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Kiên Giang, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời và Ngân hàng Thương mại CP Quân đội (MB Bank) đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác về việc phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỉ đồng/năm.

Theo đó, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh để cùng với Tập đoàn Lộc Trời xây dựng kế hoạch hằng năm và phát triển vùng nguyên liệu 300.000 ha trên địa bàn tỉnh. 

Vùng nguyên liệu này sẽ được cấp mã số vùng trồng, ứng dụng các mô hình sản xuất hiệu quả cao mà Tập đoàn Lộc Trời đang thực hiện tại các tỉnh ĐBSCL.

MB Bank là đơn vị sẽ cung cấp tín dụng cho tất cả các hoạt động sản xuất tương ứng diện tích vùng nguyên liệu trong chuỗi giá trị với tổng giá trị gói tín dụng lên đến 12.000 tỉ đồng. 

Gói tín dụng này có thời hạn tới 31-12-2024 và sau đó, các bên sẽ quyết định gia hạn sau khi đánh giá tính hiệu quả hoạt động của toàn chuỗi giá trị.

Theo Bộ NN-PTNT, trong nửa đầu năm nay, cả nước đã gieo cấy được khoảng 5,2 triệu ha lúa, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021, sản lượng khoảng 23,17 triệu tấn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, chế biến, sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và xuất khẩu. 

Xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2022 ước khoảng 3,5 triệu tấn, trị giá hơn 1,7 tỉ USD, tăng cả về khối lượng và giá trị.

Ngọc Ánh - Ảnh: An Na