Ngày 30-9, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết Cục Điều tra chống buôn lậu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Đội Kiểm soát Hải quan Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện một số lượng lớn ngà voi, các sản phẩm từ ngà voi, vẩy tê tê vận chuyển trái phép vào Việt Nam bằng đường hàng không.

2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài - Ảnh 1.

Số ngà voi cắt khúc bị thu giữ tại sân bay Nội Bài

2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm đếm lô hàng

Theo đó, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 2 lô hàng. Lô thứ nhất gồm 20 kiện, người gửi hàng trên vận đơn là GMJ International Logistíc Makia Kano, Nigeria. Lô hàng này là vẩy tê tê có trọng lượng 805 kg.

Lô hàng thứ 2 là 4 kiện hàng, tang vật thu giữ được là 193 kg các sản phẩm vòng tay, hạt dạng tròn bằng ngà voi, ngà voi đã được cắt khúc, sơ chế.

2 công ty đứng tên từ chối nhận gần 1 tấn ngà voi, vảy tê tê bị bắt ở Nội Bài - Ảnh 3.

805 kg vẩy tê tê vận chuyển trái phép vào Việt Nam

Theo cơ quan hải quan, toàn bộ số hàng hóa trên đều nằm trong danh mục hàng cấm theo công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Người gửi hàng trên vận đơn của 2 lô hàng nêu trên là 2 công ty Nigeria và đứng tên nhận hàng trên vận đơn là 2 công ty Việt Nam đều có trụ sở tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Tuy nhiên, cả 2 công ty đứng tên nhận hàng đều đã có công văn từ chối nhận.

Video: Bắt giữ ngà voi lậu ở sân bay Nội Bài

Hiện các lực lượng chức năng đang tạm giữ lô hàng để điều tra, làm rõ.

Tin-ảnh: Minh Chiến