Samsung hiện là tập đoàn giữ vị thế hàng đầu trong các ngành hàng từ tivi, điện thoại thông minh, tủ lạnh, máy giặt…” - bà Eunjou Min, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh, marketing và ứng dụng số Samsung Electronics, cho biết nhân chuyến đoàn báo chí Việt Nam đến Hàn Quốc mới đây.

Một góc Trung tâm D’light của Samsung tại Hàn Quốc

Theo bà Eunjou Min, Việt Nam ngày càng trở thành mắt xích quan trọng của Samsung trên toàn cầu, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ để xuất khẩu mà cả thị trường tiêu thụ. Đông Nam Á trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Samsung tại châu Á, trong đó Việt Nam đứng đầu với nhu cầu thị trường tương đương 1,71 tỉ USD, trên cả Indonesia, Thái Lan. Ở lĩnh vực đầu tư, Samsung ngày càng đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế Việt Nam. Tính đến nửa đầu năm 2016, số lượng nhân viên tại các nhà máy của Samsung ở Việt Nam đã hơn 110.000 người, chiếm 33% tổng số nhân viên của tập đoàn này trên toàn cầu.

Theo Samsung Electronics, trong 2 tổ hợp sản xuất điện thoại di động của tập đoàn này tại Bắc Ninh và Thái Nguyên (SEV/SEVT), số lao động đã xấp xỉ 109.000 người. Từ quý II/2016, tổ hợp sản xuất hàng điện tử gia dụng của Samsung tại TP HCM đi vào hoạt động, đến nay đã có hơn 5.600 nhân viên đang làm việc tại đây.

Khoảng 33% thiết bị di động bán ra trên toàn cầu của Samsung được sản xuất tại Việt Nam. Xuất khẩu các mặt hàng điện tử, điện thoại của Samsung hiện đóng góp khoảng 20,2% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, với 32,7 tỉ USD trong năm 2015. Tập đoàn này cũng đang triển khai dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD tại Hà Nội, với mục tiêu tổ chức các hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao. Đây là trung tâm R&D lớn nhất của tập đoàn này tại Đông Nam Á, phụ trách phần mềm cho thị trường Đông Nam Á, Úc và New Zealand.

Tin-ảnh: T.Phương