Nhựa Phước Thành là một trong những doanh nghiệp Việt được Samsung cử chuyên gia hỗ trợ. Ảnh: Thái Phương
Nhựa Phước Thành là một trong những doanh nghiệp Việt được Samsung cử chuyên gia hỗ trợ. Ảnh: Thái Phương

Một triển lãm hội thảo về công nghiệp phụ trợ vừa được Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (thuộc tập đoàn Samsung) phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu Tư tổ chức hôm 21-6. Sự kiện nhằm tiếp tục tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện cho Samsung và thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện trong lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ Công Thương phối hợp cùng Samsung tổ chức sự kiện này với kết quả khả quan, khi số lượng các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng mạnh trong thời gian qua. Đến thời điểm này, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng gấp 3 lần so với năm 2015.

Cụ thể, từ 4 nhà cung ứng cấp 1 thuần Việt, con số này đã tăng lên 12 doanh nghiệp Việt. Đồng thời có 178 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 2, nâng tổng số doanh nghiệp Việt Nam đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung lên 190 doanh nghiệp. Chẳng hạn, số doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng của hai dự án Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 155 doanh nghiệp cấp 2. Đối với dự án của tập đoàn tại TP HCM, con số tương ứng là 6 doanh nghiệp cấp 1 và 23 doanh nghiệp cấp 2.

Ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Khu Tổ hợp Sản xuất Samsung, cho biết Samsung thấy các doanh nghiệp Việt rất có tiềm năng và năng lực. Thời gian tới, Samsung sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tiến hành nhiều đợt tư vấn từ chuyên gia và tổ chức các khóa đào tạo liên thông nhằm giúp nâng cao năng lực doanh nghiệp. “Hy vọng sẽ có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của Samsung, giúp Samsung nâng cao tính cạnh tranh trên toàn cầu cũng như sự phát triển lâu dài tại thị trường Việt Nam” - ông Han Myoungsup nói.

Lãnh đạo Samsung cũng nhấn mạnh, bất cứ doanh nghiệp nào đáp ứng các điều kiện của tập đoàn về chất lượng, thời gian giao hàng, giá cả đều có cơ hội trở thành nhà cung ứng của Samsung. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt cũng cần chú trọng mở rộng đội ngũ nhân lực kỹ thuật và quản lý chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với hai nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh (SEV), Thái Nguyên (SEVT) và khu tổ hợp điện tử gia dụng Samsung tại TP HCM chính thức đi vào hoạt động từ quý 2-2016, Samsung không chỉ đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất TV và thiết bị điện tử gia dụng của tập đoàn trên toàn cầu, còn góp phần mở thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Trước đó, tập đoàn này cũng triển khai chương trình tăng cường năng lực cho các nhà cung ứng Việt Nam từ tháng 9-2015 đến nay. Theo đó Samsung đã cử chuyên gia dày dặn kinh nghiệm từ Hàn Quốc sang trực tiếp hỗ trợ cho 9 công ty tại Việt Nam trong 3 tháng để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của tập đoàn tại Việt Nam.

Thái Phương