Sáng 24-7, Công an huyện Phù Cát cho biết chủ tịch UBND huyện này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Trương Văn Hậu (SN 1978, ngụ xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) với số tiền gần 41 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, Hậu còn bị buộc tiêu hủy gần 850 kg thịt heo nái chưa qua kiểm dịch.

Trước đó, ngày 20-7, Công an huyện Phù Cát bất ngờ kiểm tra thì phát hiện Hậu đang cặm cụi “chế biến” gần 1 tạ thịt heo nái thành… thịt heo rừng ngay tại nhà mình. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Hậu đã khai nhận về “lò sản xuất” heo rừng giả khá tinh vi của mình.

Cụ thể, để có được thịt heo rừng giả, Hậu chọn mua những con heo nái già tuổi hết khả năng đẻ rồi mang về nhốt một thời gian cho tiêu bớt lớp mở. Sau đó, Hậu để nguyên con giết thịt, dùng đèn khò thui lớp da bên ngoài cho có màu vàng, tiếp đến dùng kim bắn lông 3 chấu cho giống thịt heo rừng thật rồi đưa ra thị trường tiêu thụ với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Với cách làm trên, mỗi ngày Hậu kiếm được tiền triệu từ việc bán thịt heo rừng giả.

Huyện Phù Cát được xem là nơi tập trung nhiều “lò chế biến” heo rừng giả nhiều nhất tỉnh Bình Định. Ước tính, thời gian qua, mỗi ngày nơi này cung cấp hàng tấn thịt heo rừng giả cho thị trường TP HCM và các tỉnh phía Nam, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Trước tình trạng trên, thời gian qua, các lực lượng chức năng địa phương đã tăng cường kiểm tra và liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ chế biến heo rừng giả với số lượng lớn. Tuy nhiên, vấn nạn này vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở địa phương.

Đức Anh