Áo lót Trung Quốc chứa chất gây ung thư

Tin mới

23/11/2012 22:58

Dù chứa chất gây ung thư nhưng theo cơ quan chức năng, chất lạ trong áo ngực Trung Quốc chưa đến mức nguy hại* Tiếp tục xét nghiệm vải và mút xốp áo ngực Trung Quốc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 23-11, TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng Viện Hóa học (Viện Khoa học - Công nghệ), cho biết kết quả phân tích định lượng trong một số mẫu áo ngực Trung Quốc đã phát hiện chất gây ung thư. Tuy nhiên, ông Lợi cho rằng hàm lượng chất gây ung thư tìm thấy trong những mẫu áo ngực này chưa đến mức nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Bộ Y tế chờ Bộ Công Thương !

Theo ông Lợi, kiểm nghiệm hơn 30 mẫu áo ngực Trung Quốc mang 3 nhãn  hiệu Menganaeroi, Qiuaziwanli và Magneric có túi dầu khoáng, Viện Hóa học đã phát hiện 2 chất trong nhóm Polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) là Anthracene (C14H10) và Pyrence (C16H10). Trong đó, trong dầu khoáng, hàm lượng Pyrence từ 0,140 mg đến 0,192 mg/kg; Anthrancene từ 0,068 đến 0,082 mg/kg.

Ông Lợi cho biết PAH có khả năng gây ung thư nếu sử dụng với hàm lượng lớn nhưng hiện Việt Nam chưa có tiêu chuẩn cụ thể về hàm lượng cho phép của các chất này. “Theo quy định của cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ, giới hạn hàm lượng PAH cho phép là 25 mg/kg. Như vậy, hàm lượng PAH tìm thấy trong áo ngực Trung Quốc thấp hơn nhiều” - ông nói.

Áo ngực bày bán ở chợ Hòa Khánh- Đà Nẵng

Ngoài kết quả phân tích nói trên, các nhà khoa học cũng phát hiện trong một số mẫu áo ngực Trung Quốc có kẽm và silicon, hợp chất sử dụng làm phụ gia trong ngành nhựa, cao su và dược phẩm.

TS Lợi cho rằng những chất này có thể không đáng ngại cho sức khỏe người sử dụng vì dầu khoáng trong áo ngực chỉ nguy hiểm khi túi chứa chất này bị vỡ. Trong khi đó, các loại vải, mút xốp nếu có chất độc sẽ nguy hại hơn rất nhiều vì tiếp xúc trực tiếp với da . “Trong hàng chục mẫu áo ngực được gửi đến đều có màu sắc sặc sỡ, chất liệu vải, mút xốp khác nhau. Tới đây, các nhà khoa học sẽ tiếp tục phân tích thành phần vải, mút xốp trong nhóm áo ngực này để có khuyến cáo đến người tiêu dùng” - ông Lợi thông tin thêm. 

Cùng ngày, ông Trần Đức Long, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), cho biết sản phẩm áo ngực không thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế mà thuộc Bộ Công Thương, đầu mối quản lý về chất lượng hàng hóa.

Tuy nhiên, trước công bố áo ngực Trung Quốc chứa chất gây ung thư, đại diện Bộ Y tế cho rằng vẫn chưa nhận được văn bản từ Bộ Công Thương đề nghị phối hợp làm rõ việc có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không.

Quản lý thị trường lại...chờ ngành y tế

Chiều 23-11,  ông Nguyễn Nho Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đà Nẵng, cho biết đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa nhận được kết luận chính thức từ ngành y tế là hóa chất trong áo ngực Trung Quốc có gây ung thư hay không nên chi cục đang chờ kết luận rồi mới có quyết định. Tuy nhiên, chi cục vẫn chỉ đạo các đội QLTT tăng cường kiểm tra và nếu phát hiện áo ngực không có nguồn gốc, xuất xứ sẽ thu hồi và xử lý theo quy định.

Trong khi đó, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, cho rằng trước đây, khi có thông tin áo ngực Trung Quốc chứa chất lạ, chi cục chỉ đạo các đon vị trực thuộc kiểm tra ngay mặt hàng này. Sau đó, lực lượng QLTT đã tịch thu, tiêu hủy hàng chục ngàn áo ngực Trung Quốc vi phạm. Tuy nhiên, không công khai như trước nhưng áo ngực Trung Quốc vẫn còn bày bán ở nhiều chợ.

DUNG NHUNG - DŨNG HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI