Kết quả kiểm tra áo ngực Trung Quốc: có 2 chất lạ!

Tin mới

07/11/2012 15:32

(NLĐ0) - Chiều 7-11, đại diện thanh tra Sở Y Tế TP Đà Nẵng, cho biết 2 chất trong áo ngực Trung Quốc là nhựa dẻo polystyrene và dầu khoáng - chất thường dùng chế biến mỹ phẩm.

Áo ngực Trung Quốc có "chất lạ" bị tịch thu

Theo kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng), mẫu áo ngực Trung Quốc chứa 2 thành phần. Trong đó, túi nhựa bọc ngoài được xác định là chất polystyrene (loại nhựa dẻo) và dung dịch chất lỏng bên trong là dầu khoáng (Mineral Oil) - chất thường dùng trong chế biến mỹ phẩm và làm đẹp cho phụ nữ.

Trao đổi với PV Báo Người Lao Động, BS Hồ Lai Dũng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã gửi văn bản lên Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến các chất trong mẫu áo ngực Trung Quốc. Đồng thời, sở cũng đề nghị xác định những hoạt chất này có được phép sử dụng tại Việt Nam và gây hại sức khỏe hay không. Vì vậy, hiện sở đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế rồi mới công bố chính thức. Hơn nữa, các văn bản của ngành y tế chưa có quy định về việc xử lý vấn đề này, trong khi vấn đề quản lý lại thuộc ngành công thương.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra mặt hàng áo nịt ngực trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện và tạm giữ gần 200 áo nịt ngực do Trung Quốc sản xuất được bày bán tại Chợ Cồn (Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng), không có nhãn phụ bằng Tiếng Việt, không có hóa đơn chứng.

Đặc biệt, trong hàng loạt các sản phẩm của các nhãn hiệu như: Huang Jia Ma Lian, Ménghuting, Yamisi và Shengyilong có chứa các túi dung dịch bị người dân phản ánh là gây tức ngực, khó thở khi sử dụng. 
 
Đội Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra bên trong áo ngực
Ngày 30- 10, Đội Quản lý thị trường số 1 Đà Nẵng đã tiến hành cắt niêm, kiểm tra bên trong số áo ngực nghi có chứa chất gây hại trước sự chứng kiến của các hộ kinh doanh liên quan. Đồng thời lấy mẫu, lập biên bản và gửi đến Quatest 2 để kiểm nghiệm các chất chứa trong các túi dung dịch trên.
 
* Cũng trong chiều ngày 7-11, ông Lê Cần, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam cho biết, Chi cục vừa nhận được phiếu kết quả thử nghiệm về chất lạ trong áo ngực phụ nữ của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng gửi tới.
 
Theo đó, kết quả thử nghiệm bằng phương pháp Quang phổ Hồng ngoại (FT-IR) của các gói dung dịch, kết quả cho thấy thành phần chính của các gói dung dịch chứa trong áo ngực là “Dầu khoáng (Mineral Oil)”. Còn các viên hình cầu chứa trong gói dung dịch có thành phần chính là “Polystyrene”.

Ông Lê Cần nói thêm, sau khi nhận được phiếu kết quả trên, Chi cục đã gửi đến Sở Y tế Quảng Nam để làm các xét nghiệm quan trọng nhằm đánh giá “chất lạ” chứa trong áo ngực Trung Quốc có gây ảnh hưởng sức khỏe đến người tiêu dùng hay không?
Hoàng Dũng - Thúy Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI