Bầm dập vì thuế: Đụng đâu phạt đó!

Tin mới

13/11/2013 14:36

Hàng trăm đơn vị kinh doanh đang bị “hành” dưới hình thức truy thu thuế hoặc phạt chậm nộp do luật chồng chéo và cán bộ thuế luôn sẵn sàng gây phiền nhiễu

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhựa Bình Minh, cho biết theo quyết định của Cục Thuế TP HCM, Nhựa Bình Minh bị truy thu và phạt nộp chậm số tiền 117 tỉ đồng. Hiện Nhựa Bình Minh đang trong giai đoạn phải hoàn thành kế hoạch trả tạm ứng cổ tức cho cổ đông và giải ngân các khoản đầu tư nhưng số tiền truy thu và phạt quá lớn, gây khó khăn cho dòng tiền và cổ phiếu của doanh nghiệp (DN) này.

Doanh nghiệp nộp thuế tại cơ quan thuế. Ảnh tư liệu

Nhựa Bình Minh cổ phần hóa vào năm 2004, đến năm 2006 niêm yết trên sàn. Nhựa Bình Minh sớm có văn bản tham vấn và được Cục Thuế TP HCM hướng dẫn là nếu có 2 ưu đãi thuế đồng thời thì chỉ được hưởng 1 và lựa chọn phương án cao nhất. Trong khi đó, Tổng cục Thuế lại trả lời là được hưởng đồng thời cả hai.

“Nhựa Bình Minh đã gửi văn bản đến Cục Thuế TP, đề nghị được hưởng đồng thời 2 ưu đãi thuế và bắt đầu hưởng từ năm 2006-2007. Song, đầu năm 2007, chúng tôi nhận được thông báo của Cục Thuế TP là được hưởng cả 2 ưu đãi nhưng phải qua giai đoạn cổ phần hóa vào năm 2008, năm 2009-2010 mới được hưởng ưu đãi niêm yết lần đầu. Thế nhưng, do rủi ro về chính sách, chúng tôi bị truy thu ngược từ năm 2009-2010, cùng với đó là phạt vi phạm hành chính về gian lận thuế” - bà Yến bức xúc.

Công ty TNHH Tư vấn đầu tư T.N.M hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư đã nộp đơn kiện quyết định truy thu thuế và phạt thuế của Chi cục Thuế quận 1, TP HCM. Theo đơn kiện, T.N.M được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập DN. Thế nhưng, tháng 1-2011, căn cứ vào xác nhận số liệu của kiểm toán viên nhà nước, Chi cục Thuế quận 1 ra quyết định truy thu và phạt T.N.M gần 3 tỉ đồng vì đã thực hiện tư vấn tài chính cho 2 DN trong năm 2007-2008.

Tháng 5-2011, T.N.M có văn bản gửi Cục Thuế TP nhờ xác định hoạt động tư vấn đầu tư của công ty có được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập DN theo quy định tại Nghị định 164/2003/NĐ-CP hay không thì được trả lời là thuộc diện được hưởng ưu đãi. Tháng 6-2011, T.N.M gửi văn bản đến Tổng Kiểm toán nhà nước kiến nghị xem xét lại kết luận của kiểm toán viên và được trả lời là hoạt động tư vấn tài chính của công ty không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập DN (?!). Qua nhiều phiên đối chất, đến nay, tòa án vẫn đang tiếp tục nghiên cứu hồ sơ!

Đại diện một ngân hàng (NH) lớn ở TP Hà Nội cho biết trong 2 năm 2011- 2012, NH đã thiếu sót báo cáo liên quan sử dụng hóa đơn nhưng đến năm tài chính 2013, Cục Thuế TP mới rà soát, yêu cầu nộp bổ sung báo cáo và nộp phạt. Tuy nhiên, thời điểm này, NH đã đổi tên gọi và mẫu dấu nên không hợp pháp hóa giấy tờ và bổ sung được báo cáo.

Theo đại diện NH này, Thông tư 153 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 51 quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ thì hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng, cung ứng dịch vụ không có hướng dẫn đối với DN lớn đặc thù. “Cơ quan thuế không có hướng dẫn về việc nộp báo cáo sử dụng hóa đơn đối với các NH, cũng không rà soát, kiểm tra, nhắc nhở sớm khiến chúng tôi lâm vào thế bí” - đại diện NH này cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi có vướng mắc cần giải đáp, DN gửi văn bản hỏi cơ quan thuế và thường được trả lời rất chậm, ít nhất cũng vài tháng. Trong thời gian đó, DN không được hướng dẫn cụ thể nên khó tránh thiếu sót, vi phạm thuế và phải chịu phạt.

Hậu quả nhãn tiền

Trước tình hình thuế má nhiêu khê, nhiều DN đã chọn giải pháp “xuất ngoại” để tối ưu hóa lợi nhuận. Giám đốc một DN về công nghệ thông tin cho biết đang làm thủ tục thành lập công ty ở Singapore để chuyển mọi giao dịch quốc tế sang đảo quốc này, bởi thuế thu nhập DN tại đó tính theo biểu thuế bậc thang và chỉ từ 9%-16%, trong khi ở Việt Nam là 25%.

DN kể trên không phải là cá biệt. Vài năm gần đây, khá nhiều DN chọn cách mở thêm công ty ở nước ngoài để thực hiện các giao dịch quốc tế hoặc chỉ để bán hàng về cho công ty của mình tại Việt Nam, qua đó vừa giảm thiểu số thuế phải nộp vừa tránh phiều nhiễu về thủ tục thuế. Theo các chuyên gia, đây cũng là hình thức chuyển giá, rất bất lợi đối với kinh tế trong nước.

Thanh Nhân - Phương Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI