Bamboo Airways ký thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner giá 5,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (phải) và Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ của Boeing Dinesh Keskar (trái) thực hiện lễ ký kết

Theo thông tin từ Tập đoàn Boeing của Mỹ, tập đoàn này và hãng hàng không mới của Việt Nam Bamboo Airways vừa ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay 787 Dreamliners. Cam kết này đã đánh dấu thỏa thuận mua máy bay thân rộng đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways.

Ngày 25-6, lễ ký kết thỏa thuận giữa đại diện hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Boeing của Mỹ đã diễn ra tại Phòng Thương mại Mỹ (Washington DC., Mỹ) dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và bà Nazak Nikakhtar, trợ lý Bộ trưởng thương mại Mỹ về công nghiệp và phân tích.

Theo Boeing, thương vụ này có giá trị niêm yết 5,6 tỉ USD. Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã hoàn thành thủ tục đặt cọc.

Theo đó, từ tháng 4-2020 đến hết năm 2021, tập đoàn Boeing của Mỹ sẽ dần bàn giao 20 máy bay thuộc dòng Boeing 787-9 Dreamliner cho Bamboo Airways.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết loạt máy bay Boeing 787-9 Dreamliner sẽ gia nhập đội bay của Bamboo Airways để phục vụ các đường bay dài đến thị trường quốc tế, phục vụ mục tiêu dài hạn của Bamboo Airways là kết nối Việt Nam với các thị trường chủ đạo tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Theo thông tin từ Boeing, dòng máy bay 787 Dreamliner là mẫu tàu bay mới và hiệu quả cao trong các thế hệ máy bay thương mại.

Bamboo Airways ký thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner giá 5,6 tỉ USD - Ảnh 2.

Boeing 787-9 dài hơn 6 m so với mẫu 787-8, có khả năng vận chuyển được nhiều hành khách và hàng hóa trên quãng đường xa hơn. Máy bay có 2 lối đi với sức chứa 300 ghế, có thể bay quãng đường dài lên đến 14.140 km.

Kể từ năm 2011, hơn 640 chiếc Dreamliner đã cất cánh, phục vụ 226 triệu hành khách trên 680 đường bay vòng quanh thế giới, tiết kiệm được khoảng 10 triệu tấn nhiên liệu.

Bamboo Airways là hãng hàng không mới có kế hoạch bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2019. Hãng có kế hoạch cung cấp các chuyến bay tại Việt Nam trước khi mở rộng sang các thị trường Đông Bắc Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đây là thỏa thuận mua máy bay thân rộng đầu tiên của hãng hàng không Bamboo Airways. Trước đó, vào tháng 3-2018, Tập đoàn FLC cũng chính thức ký kết hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay A321NEO với Tập đoàn Airbus tại Pháp, tổng giá trị hợp đồng theo niêm yết là 3,108 tỉ USD (2,5 tỉ euro) với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy. 

Cùng ngày, tại Khách sạn Trump International Hotel ở Washington D.C., Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu ngắn tại sự kiện quảng bá và hội thảo quy mô lớn (Roadshow) của Tập đoàn FLC với mục tiêu chia sẻ cơ hội đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam, cũng như đưa các sản phẩm và dịch vụ của tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản, hàng không, du lịch lữ hành – golf và nông nghiệp công nghệ cao đến với thị trường Mỹ.

Đánh giá cao sự kiện do FLC tổ chức, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng sự kiện đã tích cực quảng bá hình ảnh doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam và góp phần đưa hình ảnh, cơ hội đầu tư tại Việt Nam tới các đối tác Mỹ và quốc tế.

D.Ngọc