Giá bất động sản của khu Đông cũng tăng phi mã ở một số dự án. Đặc biệt, giá đất nền riêng lẻ đã tăng cao, có khu tăng gần gấp đôi trong 2 năm qua như: khu Thủ Thiêm, khu trung tâm TP Thủ Đức sắp hình thành.

Trái ngược với khu Đông, thị trường bất động sản các quận, huyện phía Tây và Nam TP HCM trong 2 năm qua gần như bị lãng quên, rất ít dự án tung hàng, giao dịch ảm đạm, giá cả ít biến động.

Phóng viên đã khảo sát thực tế tại một số tuyến đường, dự án khu đô thị tại quận 6, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và nhận thấy trong năm qua, giá nhà phố chỉ nhích nhẹ so với những khu vực khác. Thậm chí, khu vực Tên Lửa từng rất sôi động vài năm trước nhưng suốt năm vừa qua, giá nhà đất gần như không tăng. Hiện tại, nhà mặt tiền đường Tên Lửa, Vành Đai Trong, đường số 1 vẫn đứng yên ở mức 180-190 triệu đồng/m2 ở đường chính, gần siêu thị Aeon Mall Bình Tân. Còn các đường nhỏ, giá nhà khoảng 90-95 triệu đồng/m2.

Ở khu vực quận 6, khu chung cư trên đường Phạm Đình Hổ, giá bán chỉ quanh 2,9 tỉ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ 72 m2. Giá này chỉ tăng nhẹ 100 triệu đồng so với 2 năm trước. Hay các khu chung cư An Phú, Mỹ Thuận vẫn chỉ nhích nhẹ 5%-7% so với năm trước đó.

Bất động sản khu Tây bị... lãng quên - Ảnh 1.

Một dãy nhà phố đang xây dựng ở khu Tây TP HCM

Ông Ngô Văn Tiến, chuyên môi giới bất động sản riêng lẻ ở khu vực phía Tây, thừa nhận năm qua, giao dịch bất động sản ở khu vực này khá trầm lắng, không nhộn nhịp như những năm trước. Đặc biệt, giá nhà đất hầu như không tăng, thậm chí có khu còn giảm giá do chủ đầu tư cần bán gấp để trả nợ. Điển hình là các khu nhà trọ ở gần KCN Vĩnh Lộc, quận Bình Tân...

Nguồn cung ở khu vực phía Nam cũng khan hiếm, hầu như chỉ đếm trên đầu ngón tay, với 1-2 dự án. Lý do thị trường bất động sản khu Nam trầm lắng, theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam, là do hạ tầng giao thông chưa được thúc đẩy hoặc triển khai chậm. Trong khi hạ tầng giao thông hiện hữu cũng chưa hoàn thiện nhiều. Chỉ có một phần khu Tây giáp khu Nam có thể ăn theo khu Phú Mỹ Hưng và một số tuyến đường lớn như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh... nên đã có một vài dự án được triển khai và thu hút chủ đầu tư trong 1-2 năm qua nhưng vẫn chưa nổi trội như khu Đông. Tuy vậy, đây là cơ hội để những người có nhu cầu mua để ở có thể xem xét vì giá nhà đất những khu vực này khá ổn định trong vài năm trở lại đây.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản đã thành công với nhiều dự án quy mô nhỏ ở khu vực phía Tây trong 2 năm qua cho biết chính vì không có nhiều xáo trộn về quy hoạch nên các dự án nhỏ lẻ được công ty triển khai khá thuận lợi, thủ tục pháp lý khá nhanh và hoàn toàn không trục trặc hay chậm trễ như những khu vực khác. Ngoài ra, vì giá còn ổn định, không sốt nên chủ đầu tư tham gia tạo quỹ đất khá thuận lợi chứ không chộn rộn. Chưa kể, mật độ dân cư ở các quận, huyện phía Tây tương đối sầm uất, nhu cầu nhà ở cũng khá cao nên làm dự án nhỏ hay kinh doanh chuyển nhượng bất động sản riêng lẻ tương đối thuận lợi.

Chuyên gia bất động sản - TS Ngô Trần Công Luận cũng nhìn nhận cơ sở hạ tầng khu vực phía Tây TP chưa được đầu tư nhiều. Nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch vẫn chưa hoàn thiện, còn nhiều ổ voi, ổ gà... Trong khi các tuyến cao tốc Trung Lương - Bến Lức - Long Thành vẫn đang thực hiện. Một khi hạ tầng hoàn thiện, chắc chắn khu vực phía Tây sẽ "bật lên".

Bài và ảnh: Phạm Đình