Đây là ý kiến được nhiều chuyên gia đưa ra tại hội thảo "Tổng quan kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và động lực phát triển thị trường bất động sản khu vực phía Nam", và Lễ ra mắt "Trung tâm xúc tiến và tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam (CRIPs)", ngày 21-1, tại TP HCM.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho hay dự báo trong năm 2021, Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút các nguồn lực đầu tư nước ngoài, với những cơ hội lớn trong đó có cả vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào bất động sản. Dù vậy, Việt Nam cần chọn lọc dòng vốn này để đem lại hiệu quả cao nhất.

"Xu thế bùng nổ của bất động sản công nghiệp và đô thị hóa trong thời gian tới sẽ thu hút dòng vốn FDI, trong đó vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có sức hút rất lớn" – PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Bất động sản phía Nam đang có sức hút lớn với nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

CRIPS ra đời với mong muốn là nhịp cầu giữa các doanh nghiệp với cơ quan ban ngành. Ảnh: L.Giang

Cùng quan điểm này, chuyên gia kinh tế-TS Võ Trí Thành nhận định dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam đang gắn với quá trình đô thị hoá, dịch chuyển dân cư, hạ tầng, sự đột phá phát triển kinh tế xã hội ở nhiều địa phương. Trong xu hướng này, không chỉ bất động sản công nghiệp mà nhiều phân khúc bất động sản khác cũng sẽ được thúc đẩy phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình cho biết UBND TP HCM vừa phê duyệt đề án "Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2030" gồm quan điểm, định hướng, chỉ tiêu và giải pháp phát triển nhà ở. Đề án cũng tập trung xây dựng các cơ chế, giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu rất lớn về nhà ở cho người thu nhập thấp, người nhập cư…

Theo nhiều doanh nghiệp, thời gian qua thị trường bất động sản Việt Nam, trong đó có TP HCM đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề sự minh bạch thông tin giao dịch, pháp lý… Những yếu tố này khiến hoạt động đầu tư, thương mại của doanh nghiệp và người dân gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Hiện rất nhiều doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ thiếu sân chơi và thông tin kết nối, giao thương. Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam đã thành lập Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư khu vực phía Nam (CRIPs) với mong muốn là nhịp cầu giữa các doanh nghiệp với cơ quan ban ngành, góp phần gia tăng giá trị, hiểu thêm về các chính sách, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

CRIPS sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ, tư vấn pháp lý, truyền thông, tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu: phát triển dự án; dịch vụ bất động sản; thi công công trình và ngành nghề liên quan đến bất động sản…

T.Phương