icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất ngờ về 4 lô hàng xuất khẩu tưởng đã mất trắng ở Dubai

Tin- ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) – Ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn tiền cho doanh nghiệp Việt, tổng số tiền được hoàn trả cho 4 lô hàng là gần 355.000 USD

Liên quan đến vụ việc 5 lô hàng hạt điều, hồ tiêu, quế, hồi của 4 doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) có nguy cơ mất trắng tại Dubai (UAE), ngày 13-10, VPSA đã thông báo tin vui.

"Sau gần 3 tháng tích cực làm việc, với sự phối hợp, hợp tác giữa các bên, từ ngày 10 đến 12-12, Ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn trả lại tiền cho các doanh nghiệp, tổng số tiền các doanh nghiệp đã được hoàn trả cho 4 lô hàng là 354.990,42 USD trên tổng số 355.232 USD tổng giá trị lô hàng" – thông báo viết.

Riêng 1 lô hàng hoa hồi đang nằm tại cảng Jebel Ali từ ngày 26-7 thì doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục làm việc với ngân hàng Ajman Bank và yêu cầu thanh toán toàn bộ chi phí phát sinh gồm phí kho bãi, phí luật sư, chi phí đưa hàng về lại cảng đi (Hải Phòng)… ước tính đến thời điểm ngày 11-10 là gần 70.000 USD và giá trị lô hàng còn phải thu là 114.639 USD. Hiệp hội sẽ tiếp tục báo cáo và cập nhật tình hình vụ việc trong những ngày tiếp theo.

Bất ngờ về 4 lô hàng xuất khẩu tưởng đã mất trắng ở Dubai - Ảnh 2.

2 lô hồ tiêu xuất khẩu sắp mất trắng đã lấy được tiền

Theo VPSA, kết quả có được là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, vai trò đầu mối của Bộ Ngoại giao cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của các Bộ ngành liên quan gồm: Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại UAE trong đó có cá nhân Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn và Tham tán Thương mại Trương Xuân Trung.

Thông qua vụ việc này, Hiệp hội cũng lưu ý các doanh nghiệp cần cẩn trọng hơn nữa trong việc đàm phán, lựa chọn xác minh đối tác, ký kết các điều khoản thanh toán và hợp đồng để không lặp lại các vụ việc tương tự đáng tiếc lần sau.

Sự việc xảy ra vào giữa tháng 7 vừa qua khi có 4 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cho cùng một đối tác là Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC (Dubai) – ngân hàng thu hộ bên mua là Ajman Bank PJSC kêu cứu khi hàng bị lấy ra khỏi cảng nhưng chưa được thanh toán tiền.

Bộ chứng từ gốc nhân viên ngân hàng Ajman Bank đã xác nhận ký nhận thành công nhưng sau đó không rõ vì lý do gì các bộ chứng từ này không còn lưu tại ngân hàng Ajman nên các doanh nghiệp lo bị mất trắng khi xuất khẩu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo