Bất ngờ với tăng trưởng GDP

Tin mới

30/03/2015 23:28

Thủ tướng yêu cầu các bộ tiếp tục theo dõi sát tình hình để có đánh giá kịp thời, đem lại hiệu quả cao nhất trong điều hành

 

Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Chiều 30-3, liên bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Ngân hàng (NH) Nhà nước, Tài chính, Công Thương đã tổ chức họp ban chỉ đạo liên bộ về phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô quý I/2015.

Theo báo cáo được ông Cao Viết Sinh, chuyên gia cao cấp của Bộ KH-ĐT, trình bày thì tình hình kinh tế vĩ mô quý I tiếp tục ổn định và tốt hơn; tốc độ tăng trưởng phục hồi tích cực; nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; tín dụng tăng trưởng dương; thu ngân sách bảo đảm tiến độ so với dự toán mặc dù chịu tác động tiêu cực của giá dầu giảm trên thị trường thế giới...

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP quý I ước 6,03%, cao hơn mức tăng 5,06% cùng kỳ năm 2014; tương tự, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng khoảng 10%; tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng khoảng 9,1%; tổng kim ngạch xuất khẩu ước tăng khoảng 6,9%.

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình bày tỏ cảm xúc: “Chúng tôi cũng hơi giật mình vì con số tăng trưởng kinh tế đạt 6,03%. NH Nhà nước bảo đảm lãi suất phù hợp. Nếu duy trì chính sách lâu dài thì Việt Nam là… standard (tiêu chuẩn - PV)”. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng không kém phần bất ngờ. Ông nói: “Quý I tăng trưởng không bất thường nhưng bất ngờ. Khi nói 6,03% thì tôi cũng đặt dấu hỏi không biết có chính xác không”.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh cũng phấn khích: “Con số này cao quá, tôi yêu cầu kiểm tra lại. Tôi hơi choáng và cho kiểm tra chặt chẽ. Đây là con số yên tâm”.

Cũng theo dự báo, tình hình kinh tế vĩ mô quý II và cả năm 2015 tiếp tục xu thế ổn định. Lạm phát được duy trì ở mức thấp. Tăng trưởng GDP quý II được dự báo cao hơn cùng kỳ năm trước. “Tuy nhiên, thời gian tới vẫn chứa đựng nhiều yếu tố bất lợi như kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu; giá dầu thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp” - báo cáo nêu.

Tham dự và chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vui mừng nói: “Chúng ta bước vào nhiệm kỳ này năm 2011, lúc đó lạm phát tăng cao. Do chúng ta tập trung chống lạm phát, thắt chặt đầu tư công, tăng trưởng chỉ còn 5,25% vào 2012. Năm 2013, dấu hiệu bắt đầu phục hồi 5,42%; năm 2014 tăng 5,98%. Năm nay, khả năng như các đồng chí nhận định, hoàn toàn có thể đạt được kế hoạch tăng trưởng GDP”.

Thủ tướng nhận định dự báo tình hình đã đưa ra thời gian qua là đúng. Nền kinh tế dần phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng tốt hơn và với sự tăng trưởng GDP trong quý I ước tăng 6,03% đã chứng minh điều này. Đến nay có thêm cơ sở để khẳng định có thể thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2015, trong đó có mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 6,2%; xuất khẩu tăng 10%; kiểm soát tốt lạm phát, giữ vững ổn định về tỉ giá.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình để chủ động đề ra các giải pháp linh hoạt, hiệu quả; chủ động trong đề xuất cơ chế, chính sách cho phát triển...

 

Thuế xe tải nhập khẩu nguyên chiếc bằng 0%

Một nghịch lý trong thuế suất được ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho hay việc nhập khẩu ô tô tải nguyên chiếc từ Trung Quốc tăng do thuế suất bằng 0%. Trong khi đó, ô tô trong nước đang phải nhập khẩu những linh kiện từ Nhật Bản và Hàn Quốc là 18%-25%. Theo ông Tuấn, cần mạnh dạn giảm thuế ô tô trong nước để cạnh tranh với ô tô nhập khẩu. Mặt khác, cần giải pháp để hỗ trợ lắp ráp xe tải trong nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Bộ Tài chính cần xem xét vấn đề này. “Không có lý do gì nhập khẩu xe nguyên chiếc lại thấp hơn nhập linh kiện. Nếu nhập linh kiện cao hơn nguyên chiếc thì còn kêu gọi gì tới nội địa hóa ô tô” - Thủ tướng nêu.

 

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI