Chiều 2-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG), cho biết vùng trồng sầu riêng tại Gia Lai của công ty đang bước vào thu hoạch vụ đầu tiên với sản lượng khoảng 100 tấn trong tháng 8 và 9-2022.

"Đây là lứa sầu riêng chín bói đầu tiên nên HAGL không đặt nặng vấn đề bán hàng tạo doanh thu mà chủ yếu để biếu tặng, giới thiệu sản phẩm. Năm sau, khi vùng trồng chính tại Lào đi vào thu hoạch thì doanh thu mới đáng kể. Hiện tại, doanh thu chính của HAGL vẫn từ con heo và trái chuối với kết quả rất tốt, giá bán cao hơn kế hoạch" – bầu Đức thông tin.  

Bầu Đức: Hoàng Anh Gia Lai có hơn 1.000 ha sầu riêng sắp thu hoạch - Ảnh 1.

Sầu riêng của HAGL trồng tại Gia Lai

Đến nay, HAGL đã trồng được 1.000 ha sầu riêng 3-5 năm tại Lào và Việt Nam. Riêng tại Việt Nam là 200 ha, được xem là vùng trồng sầu riêng tập trung lớn nhất nước ta. Giống sầu riêng HAGL trồng tại Việt Nam là Monthong, còn tại Lào là 300 ha Musang-king - giống sầu riêng có giá rất cao.

Sầu riêng là một loại cây trồng khó, cần kỹ thuật cao để có được quả chất lượng. Bầu Đức cho biết do trồng chuyên canh, diện tích lớn nên HAGL có đội ngũ chuyên môn để chăm sóc, bảo đảm cho vườn xanh tốt, trái chín chất lượng, được nhiều người thử qua đánh giá cao.

Bầu Đức: Hoàng Anh Gia Lai có hơn 1.000 ha sầu riêng sắp thu hoạch - Ảnh 2.

Bầu Đức đang tìm lại thời vàng son khi tìm ra mô hình "1 cây - 1 con" là cây chuối và con heo cộng sinh cùng phát triển

Theo báo cáo ngày 30-7 của HAGL, 6 tháng đầu năm 2022, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 522 tỉ đồng, đạt gần 47% kế hoạch lợi nhuận của cả năm. Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, HAGL sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi giá chuối tăng cao theo chu kỳ từ tháng 9 đến cuối năm và lượng heo hơi xuất chuồng tăng gấp đôi nửa đầu năm nên sẽ có doanh thu nhiều hơn. 

Ngoài ra, giá heo hơi đang tăng so với kế hoạch ban đầu nên HAGL càng có thêm thuận lợi. Do đó, kế hoạch lợi nhuận 1.120 tỉ đồng của HAGL trong năm nay sẽ sớm về đích, dự kiến cả năm có thể vượt 20-30% (tương đương 1.344 – 1.456 tỉ đồng).

Liên quan mảng thịt heo và hệ thống bán lẻ thịt heo thương hiệu BaPi (heo ăn chuối), bầu Đức cho biết đang cùng với đối tác tích cực thực hiện các công việc liên quan. Dự kiến trong tháng 9, những cửa hàng bán lẻ đầu tiên sẽ được công bố, trong trường hợp chưa xây dựng được nhà máy giết mổ heo thì sẽ thực hiện gia công tại một số nhà máy giết mổ đáp ứng tiêu chuẩn.
Ngọc Ánh - Ảnh: An Na