Vào những ngày này, khi chạy dọc theo các tuyến đường ven xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật phơi chuối khô để phục vụ thị trường Tết.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau  - Ảnh 1.

Người dân ở làng chuối khô 100 tuổi đang tất bật chuẩn bị chuối khô phục vụ Tết

Theo một số người dân lớn tuổi ở địa phương cho biết nghề ép chuối khô thường bắt đầu vào khoảng tháng 10 năm trước cho đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, gần đây do một số cơ sở đầu tư lò sấy nên có thể hoạt động quanh năm.

"Nghề ép chuối khô đã giải quyết việc làm và đem đến nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông nhàn ở địa phương. Hiện, xã có khoảng 50 hộ làm nghề, tập trung ở các ấp 10A, 10B, 10C", ông Phạm Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trần Hợi, cho biết.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau  - Ảnh 2.

Gần Tết, nhu cầu chuối khô tăng lên nên các cơ sở phải tăng gia sản xuất

Đặc biệt, vào những tháng cuối năm, nhu cầu của thi trường tăng nên các cơ sở làm nghề ép chuối khô trên địa bàn phải tăng gia sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo đó, nguồn nguyên liệu chính là chuối xiêm. Sau khi cơ sở thu mua về thì được đem ủ chín khoảng 2 ngày. Khi chuối chín thì tiến hành lột sạch vỏ rồi đem phơi nắng (khoảng 1 ngày) hoặc đưa vào lò sấy khoảng 6 tiếng đồng hồ thì khô. Lúc này, đem chuối trái đã khô cho vào khuôn ép mỏng. Sau đó, chuối lại được đưa vào lò sấy khoảng 12-15 giờ, hoặc đem phơi nắng 2 ngày thì được chuối khô thành phẩm.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau  - Ảnh 3.
Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau  - Ảnh 4.

Chuối mang ra phơi khô sau khi được lột sạch vỏ

Ông Quỳnh cho biết thêm, chuối xiêm được người dân trồng rất nhiều ở địa phương. Vậy nên, các cơ sở sản xuất chuối khô trên địa bàn có lợi thế rất lớn trong nguồn nguyên liệu. Qua đó, tạo đầu ra ổn định cho người trồng chuối.

Anh Trần Duy Thanh (ngụ ấp 10B), người có khoảng 30 năm kinh nghiệm trong việc làm chuối khô, chia sẻ: "Gia đình tôi đã 3 thế hệ làm nghề. Trước đây, do làm thủ công nên phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, nhiều khi nắng không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chuối khô. Song, gần đây do cơ sở đầu tư máy sấy nên chủ động hơn trong công việc và tạo nên sản phẩm khô đều, đẹp mắt, chất lượng thơm ngon nên bán được giá cao.

Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau  - Ảnh 5.
Bí quyết thơm ngon của làng chuối khô 100 năm tuổi ở Cà Mau  - Ảnh 6.

Chuối khô được người dân đóng gói, chuẩn bị tung ra thị trường

Khi đưa lò sấy vào sử dụng, gia đình anh Thanh chỉ mất khoảng 12 tiếng đồng hồ là xong một mẻ chuối với sản lượng khoảng 400 – 450 kg. Nhờ sử dụng máy sấy mà anh Thanh tiết kiệm được thời gian, công lao động, tăng năng suất…

Trung bình mỗi tháng gia đình anh Thanh xuất bán khoảng 7-10 tấn chuối khô, với giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Do gần Tết nên sản lượng xuất bán có thể tăng thêm từ 30 - 50%. Thị trường được cơ sở xuất bán nhiều nhất là TP HCM và các tỉnh ở ĐBSCL. Sau khi trừ hết các chi phí, gia đình anh Thanh thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

VÂN DU