Theo dự thảo kế hoạch triển khai Nghị quyết 35, mục tiêu của TP HCM là đến năm 2020 xây dựng doanh nghiệp (DN) TP có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững; có ít nhất 500.000 DN hoạt động, trong đó có các DN quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Khu vực tư nhân tiếp tục duy trì đóng góp 60% - 62% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; hằng năm khoảng 30% - 35% DN có hoạt động đổi mới sáng tạo.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, các DN đều nhất trí với các giải pháp của TP nhằm triển khai Nghị quyết 35 nhưng cũng có những góp ý thẳng thắn. Con số 500.000 DN đến năm 2020 là mục tiêu đầy tham vọng nhưng chỉ còn 4 năm nữa để đạt được mục tiêu này. Vì vậy, thay vì đặt nặng về số lượng thì TP nên hướng đến mục tiêu làm sao cho DN lớn mạnh lên.

Ông Nguyễn Lộc, Tổng giám đốc Công ty CP Dây và Cáp điện Việt Nam – Cadivi, cho rằng để đạt dược con số này không phải dễ mà phải có chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp, tạo vườn ươm DN... “Trong 500.000 DN đó thì có bao nhiêu DN lõi có thể phát triển được lên thành DN mang tầm khu vực, quốc tế để tập trung hỗ trợ?” – ông Lộc đặt vấn đề.

Đại diện Công ty cáp Thịnh Phát thì cho rằng không nhất thiết phải chạy đua theo con số 500.000 DN mà nên hỗ trợ phát triển những DN đầu ngành, chọn ra DN tốt để hỗ trợ thành DN lớn, tập đoàn. Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP HCM, kiến nghị TP nên làm thế nào để DN vừa và nhỏ tiếp cận được đất đai với chi phí hợp lý, giảm chi phí sản xuất, chi phí logistic… thì DN mới hoạt động được. Song song đó, cần có chính sách giúp DN hết bất an vì DN làm ăn đã rất căng thẳng rồi...

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP sẵn sàng hỗ trợ và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.
Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP sẵn sàng hỗ trợ và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết Nghị quyết 35 xác định 5 nhiệm vụ lớn, gồm: cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN; tạo môi trường cho DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN; giảm chi phí cho DN; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN.

Theo ông Phong, TP có 12 triệu dân nhưng chỉ mới có 170.000 DN thực hoạt động. Theo thông lệ các nước, cứ 20 dân có 1 DN nên TP cố gắng phấn đấu đến 2020 có 500.000 DN. Tuy nhiên, trong lộ trình từ nay đến 2020 cũng phải xác định sẽ có bao nhiêu DN lớn khẳng định được thương hiệu trên thị trường thế giới và khu vực.

“Tôi đặt đầu bài cho Saigon Co.op đến 2020 phải tính toán quy mô phát triển để trở thành nhà bán lẻ hàng đầu khu vực. Tôi cũng tin tưởng nhiều DN có thể vươn tới tầm khu vực và thế giới nếu có sự chuẩn bị tốt và các ngành, các cấp phối hợp như thế nào để chuẩn bị cho quá trình đó với tư cách là những cơ quan hỗ trợ cho DN. Chúng ta thường nói TP có tiềm năng nhưng chưa có cơ chế, do đó DN cần chính sách hỗ trợ gì cần nêu rõ, cần thay đổi như thế nào, TP sẽ lắng nghe” – ông Phong nhấn mạnh.

Cộng đồng DN bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo TP.
Cộng đồng DN bày tỏ tin tưởng vào quyết tâm của lãnh đạo TP.

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng con số 500.000 DN đến năm 2020 hoàn toàn không viễn vông mà có thể đạt được nếu có quyết tâm. Mục tiêu của TP là đến năm 2020 phải có 500.000 DN nhưng phải nâng cao chất lượng DN, xây dựng được những thương hiệu lớn, đầu tàu. Hiện bình quân mỗi tháng TP có 3.000 DN thành lập mới. Làm sao để tăng tỉ lệ DN thành lập mới lên, giảm DN ngừng hoạt động và tạo điều kiện, hỗ trợ 250.000 hộ kinh doanh cá thể hiện có chuyển đổi mô hình hoạt động thành DN.

“TP cam kết luôn luôn đồng hành, luôn luôn chia sẻ, phục vụ vô điều kiện nhưng cần có thời gian để bộ máy hoạt động tốt hơn” - ông Đinh La Thăng nêu rõ.

Thanh Nhân - Ảnh: Hoàng Triều