Liên quan đến vấn đề này, Tổ công tác kiểm tra tình hình nợ của Bianfishco đã có văn bản báo cáo và thông tin tại cuộc họp.

Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Cần Thơ chủ trì buổi họp các cơ quan báo chí sáng 5-4

Đầu tư sai mục đích
Bianfishco được thành lập theo giấy chứng nhận do phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT TP Cần Thơ) cấp ngày 18-4-2007. Đăng ký thay đổi lần 4 vào ngày 27-2-2012, đặt trụ sở tại khu công nghiệp Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Theo kết quả kiểm toán năm 2010, tổng tài sản của công ty là 2.075 tỉ đồng. Trong đó, tài sản ngắn hạn là 1.183 tỉ đồng, tài sản dài hạn 891 tỉ đồng.

Công ty đã đầu tư xây dựng các cơ sở: Nhà máy chế biến cá tra, cá ba sa xuất khẩu công suất 500 tấn/ngày; Viện nghiên cứu thủy sản có diện tích 1.134 m2; nhà máy giá trị gia tăng công suất 10.000 tấn/năm; kho lạnh 10.000 tấn; nhà máy chế biến phụ phẩm với công suất 24.300 tấn/năm; nhà máy sản xuất collagen công suất là 20 triệu đơn vị sản phẩm/năm và trung tâm sản xuất cá giống.

Ngành nghề kinh doanh của công ty là: Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm thủy sản; nuôi trồng thủy sản nội địa; sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm; sản xuất dầu mỡ động thực vật; kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản…

Từ năm 2007 đến tháng 4-2011, Bianfishco hoạt động kinh doanh ổn định, hằng năm có tăng trưởng và đóng góp vào kim ngạch của Cần Thơ. Cụ thể, năm 2010 đóng góp 42,8 triệu USD, năm 2011 là 47,6 triệu USD.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2011, Bianfishco gặp khó khăn tài chính do nguồn tín dụng từ ngân hàng (NH) thắt chặt và rút vốn. Mặt khác, do công ty đầu tư sai mục đích, vay vốn ngắn hạn đầu tư cho dự án dài hạn, đầu tư ngoài ngành dẫn đến mất cân đối nghiêm trọng.  
Ông Võ Thanh Hùng cho biết đến nay Bianfishco vẫn chưa gửi báo cáo tài chính năm 2011
Nợ thêm 10 công ty
Theo ông Võ Thanh Hùng, Tổ trưởng Tổ công tác kiểm tra tình hình nợ của Bianfishco, bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc (TGĐ) Bianfishco, xuất cảnh lúc 19 giờ ngày 23-2 tại sân bay Tân Sơn Nhất để đi sang Thái Lan và sau đó sang Mỹ. Hiện bà Hiền đang ở bang California.

Ngày 18-2, bà Hiền có ủy quyền cho chồng là ông Trần Văn Trí làm TGĐ điều hành công ty nhưng giấy ủy quyền này không được công chứng.

Ông Hùng cũng cho biết theo thống kê chính thức từ các nguồn, tổng số nợ mà Bianfishco nợ khách hàng là 1.541 tỉ đồng (không bao gồm nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Diệu Hiền và cá nhân bà Diệu Hiền).

Trong đó, nợ các tổ chức tín dụng là 1.227 tỉ đồng, nợ tiền cá 44 hộ nông dân là 264 tỉ đồng (đến nay đã trả được 16 tỉ đồng), nợ BHXH 3 tỉ đồng.

Ngoài ra, Bianfishco còn nợ 10 công ty khác hơn 27,7 tỉ đồng. Cụ thể: nợ Công ty TNHH Sản xuất thương mại Tân Thuận Thành 17,3 tỉ đồng; Công ty TNHH Thái Bình Dương Ánh Quang 726 triệu đồng; Công ty TNHH bao bì nhựa Việt Thành 431 triệu đồng; nợ ông Huỳnh Tấn Lộc làm đại lý collagen tại TP Rạch Giá là 33 triệu đồng; Công ty CP dịch vụ khoa học công nghệ Sắc Ký Hải đăng (TPHCM) 449 triệu đồng; Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng VI là 66 triệu đồng; Liên doanh Bột mì Quốc tế 90 triệu đồng; nợ 3 công ty khác hơn 8,6 tỉ đồng.

Vừa qua, lãnh đạo của Bianfishco đã có đề nghị các NH khoanh nợ, dãn nợ và định giá lại tài sản của công ty để nâng vốn vay.

Liên quan đến vấn đề nợ nần tại Bianfishco, UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu công ty thực hiện ngay kiểm toán tài chính 2011, kiểm kê tài sản công nợ sau khi có đầy đủ thủ tục pháp lý liên quan, tiến hành đại hội cổ đông theo pháp luật hiện hành và báo cáo kết quả kiểm toán và đại hội cho UBND TP trước ngày 30-3.

Đồng thời, yêu cầu HĐQT công ty khẩn trương thực hiện các thủ tục pháp lý về việc ủy quyền điều hành quản lý công ty. Trường hợp các thủ tục pháp lý chưa đầy đủ thì bắt buộc bà Diệu Hiền về Việt Nam phối hợp xử lý những tồn tại tại Bianfishco.

Tuy nhiên, cho đến nay, Bianfishco vẫn chưa gửi kết quả báo cáo tài chính năm 2011 cho UBND TP nên cũng chưa biết công ty này có mất cân đối về tài chính hay không.

Buổi họp kéo dài đến hơn 11 giờ, có đến 30 phóng viên báo, đài tham dự, đã có 23 câu hỏi liên quan đến Bianfishco nhưng vẫn chưa được lãnh đạo TP cũng như Tổ công tác trả lời.

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị: “Sắp tới, Tổ công tác sẽ tổ chức một buổi họp báo chuyên đề riêng về Bianfishco để thông tin cho báo, đài”.       
Bài-ảnh: Ca Linh