Nhằm đánh lừa người tiêu dùng, các cơ sở sử dụng hóa chất, huyết bò để ngâm tẩm cho thịt bò giả có màu và mùi tương tự bò thật.
Mua heo bán bò
Sáng 3-2, kiểm tra Công ty TNHH Bính Hạnh (209/14 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3), Chi cục Thú y TP HCM bắt quả tang doanh nghiệp này đang tổ chức “phù phép” thịt heo thành thịt bò để bán ra thị trường. Tang vật được phát hiện lên đến hơn 2 tấn. Trong đó, có 1.179 kg thịt heo nái còn nguyên trạng, 110 kg thịt đang ngâm tẩm và 750 kg thịt giống thịt bò chuẩn bị tung ra thị trường.
Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Bính, Giám đốc Công ty TNHH Bính Hạnh, thừa nhận mua thịt heo từ Đồng Nai (không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định), sau đó ngâm vào dung dịch gồm huyết bò pha với hóa chất có tên metabisulfite. Bằng cách này, mỗi ngày, công ty bán ra thị trường 500-600 kg thịt, với giá khoảng 135.000-140.000 đồng/kg, cao hơn 30%-40% so với giá thịt heo.
Lãnh đạo Chi cục Thú y TP HCM cho biết lô thịt heo không rõ nguồn gốc sẽ bị tiêu hủy. Chi cục cũng lấy mẫu kiểm nghiệm thịt để làm cơ sở đề xuất mức xử phạt.
Trước đó, vào đầu tháng 1-2016, Cảnh sát Môi trường TP HCM phối hợp với lực lượng thú y đã phát hiện một cơ sở “chui” tại huyện Hóc Môn nhập thịt trâu đông lạnh sau đó cũng ngâm với hóa chất metabisulfite rồi bán ra thị trường như thịt bò tươi. Sau vụ việc, Trạm Thú y huyện Hóc Môn đã phạt chủ hàng là bà Nguyễn Thị Thạnh gần 48 triệu đồng và tổ chức tiêu hủy số thịt giả cùng số hóa chất bị phát hiện. Hơn 70 thùng thịt trâu đông lạnh còn nguyên đai nguyên kiện đã giải tỏa cho chủ hàng do kết quả xét nghiệm đạt yêu cầu về vi sinh.
Metabisulfite không được dùng cho thịt
Ông Tường Nguyên, một thương lái bò thịt tại TP HCM, cho biết giá bò tuột (bò rút xương, bỏ lòng và bỏ mỡ) bán sỉ tại lò đã từ 180.000-186.000 đồng/kg (tùy thuộc có bơm nước hay không). Vì vậy, chuyện các quán thu mua bò với giá 135.000-140.000 đồng/kg thì chắc chắn là bò giả! Những hàng quán lấy thịt bò biết rõ điều này nhưng vì lợi nhuận vẫn nhắm mắt làm ngơ.
Còn chuyên gia ẩm thực Võ Quốc (Giám đốc Công ty TNHH Món Ngon Việt Nam), cho biết không chỉ thịt nạc heo nái mà thịt nạc heo bình thường cũng có thể “hô biến” thành thịt bò bằng cách trên để tạo màu và mùi như thịt bò. Nguyên nhân chính là do thịt bò giả (từ thịt heo hoặc trâu đông lạnh) có giá rẻ hơn nhiều so với thịt bò thật nhưng lại cao hơn nhiều so với thịt heo nên cả bên bán lẫn chủ các hàng quán nhập về chế biến đều có lãi lớn.
Theo TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP HCM, metabisulfite là phụ gia được dùng cho các loại rau củ quả chế biến. Mục đích là làm cho trắng, hạn chế ôxy hóa và hạn chế nấm mốc. Tuy nhiên, metabisulfite cũng như các chất tương tự là natri bisulfite... không được dùng cho thịt vì sẽ phá hủy hết các vitamin trong thịt, nhất là vitamin B1. Ngoài ra, đối với người tiêu dùng, nếu dùng quá liều lượng cho phép sẽ có nguy cơ gây dị ứng và lên cơn khó thở ở những người bị bệnh hen suyễn. Đối với công nhân tiếp xúc trực tiếp sẽ có nguy cơ gây kích ứng và dị ứng.
Cách nhận biết thịt bò giả
Theo chuyên gia ẩm thực Võ Quốc, thịt bò giả bị ngâm tẩm trong thời gian dài nên thịt bị ứ nước (nhiều hơn cả bò bơm nước), miếng thịt không chắc, để một thời gian sẽ bị chảy nước rất nhiều. Còn với thịt đã được xắt nhỏ, tẩm ướp thì “bó tay”, không thể phân biệt được. “Tuy nhiên, có thể khẳng định gần 100% các quán bình dân bán bò kho, bò né, phở,… sử dụng bò giả vì bò thật giá thấp nhất cũng 180.000 đồng/kg, chủ hàng dùng bò thật chỉ có nước lỗ. Những quán cao cấp hơn vẫn có tình trạng độn thịt bò giả, tùy vào lương tâm người bán. Vì vậy, để tránh bị lừa, người tiêu dùng chỉ có cách mua ở những nơi bán hàng uy tín vì mua nhầm chứ bán không nhầm” - ông Quốc nhận xét.
Bình luận (0)