Biết chuyển giá nhưng khó chặn

Tin mới

11/12/2012 22:54

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống chuyển giá do Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 11-12 ở Hà Nội.

Hiện tượng Công ty Coca-Cola Việt Nam lỗ lũy kế tới 3.700 tỉ đồng sau 18 năm hoạt động ở Việt Nam nhưng doanh thu liên tục tăng 20%-30%/năm và tuyên bố mở rộng đầu tư đã được các chuyên gia mổ xẻ. Ông Nguyễn Quang Tiến, Phó  Trưởng Ban Cải cách - Tổng cục Thuế, cho biết để kết luận doanh nghiệp này chuyển giá rất khó vì toàn bộ nguyên vật liệu được nhập từ công ty mẹ.
 
GS Nhan Đình, Giám đốc Viện Kế toán quốc gia Thượng Hải - Trung Quốc, cho rằng thách thức lớn nhất trong chống chuyển giá là cách thức định giá thông tin của công ty đa quốc gia rất tinh vi. Các doanh nghiệp này thường không hợp tác với cơ quan thanh tra thuế.
 
Chống chuyển giá không chỉ là vấn đề nhức nhối đối với các nước đang phát triển như Việt Nam mà còn ở cả các nước phát triển. Ông Michael Palmer, chuyên gia về chuyển giá của Úc, nhấn mạnh mọi giao dịch phát sinh trong doanh nghiệp đều có khả năng là giao dịch liên kết dẫn đến chuyển giá. Hiện tượng có thể rõ nhưng đấu tranh để doanh nghiệp thừa nhận sai phạm rất khó vì doanh nghiệp đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ chặt chẽ... mà các chuyên gia thuế không đủ kiến thức chuyên sâu bóc tách được.
P.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI