Hiện nay, du khách vẫn đổ xô đến 2 đảo Bình Ba và Bình Hưng (xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) sau hơn một năm có “lệnh cấm” du lịch.

Thu hút 70.000 lượt du khách

Khoản 4, điều 37, Quyết định 44 ngày 22-9-2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế bảo đảm an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh (Quyết định 44) quy định: “Riêng khu vực Mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành phát triển các loại hình du lịch”. Như vậy, tưởng chừng các hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba, Hòn Chút (đảo Bình Hưng) sẽ bị dừng lại nhưng theo UBND xã Cam Bình, từ đầu năm đến nay, dù giảm nhẹ so với năm trước nhưng lượng du khách đến xã đảo này vẫn đạt mức 70.000 lượt.


Du khách trên đảo Bình Ba

Du khách trên đảo Bình Ba

Ông Bùi Minh Pháp, chủ một nhà nghỉ ở đảo Bình Ba, cho biết du khách vẫn gọi điện đặt phòng liên tục. Vào thứ bảy và chủ nhật, khách ở kín phòng. Các dịch vụ hướng dẫn du khách tham quan, ăn uống ở đây vẫn diễn ra bình thường.

Gần đó, một chủ bè nuôi tôm nhìn nhận so với trước đây, du khách không được tự do ra các bè nổi ăn uống nhưng vẫn có thể lên bè gần bờ để thưởng thức hải sản. Tôm cá nuôi ở đây vẫn được tiêu thụ bình thường, thậm chí có ngày không đủ hải sản phục vụ du khách.

Theo chị Trần Mỹ Ngọc (du khách đến từ TP HCM), khi đến cảng Cam Ranh, chị dễ dàng lên các tàu dịch vụ đưa đón ra Bình Ba mà không thấy cấm cản. “Không lẽ tôi ra đảo thăm người nhà rồi ở lại đó một đêm cũng bị cấm sao?” - chị Ngọc thắc mắc.

Ông Trần Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Cam Bình, nhận xét Quyết định 44 chỉ quy định chung chung và đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện cũng như chế tài nếu vi phạm. Nội dung không nêu rõ khiến nhiều người hiểu rằng hoạt động du lịch trong khu vực mặt nước ở Bình Ba, Bình Hưng không bị cấm mà chỉ cấm các loại hình du lịch trên đảo. Từ đó, xuất hiện nhiều ca-nô, thuyền chạy sát cảng quốc tế Cam Ranh để chụp hình. “Các dự án du lịch trên 2 đảo này đã bị thu hồi nhưng việc người dân tự mở cửa hàng ăn uống, sửa sang nhà cửa đón du khách thì sao cấm được. Chính quyền xã chỉ yêu cầu người dân không đầu tư dịch vụ nữa mà chuyển sang nuôi thủy sản” - ông Hóa nói.

Không nằm trong vùng cấm

Mới đây, tại cuộc họp về quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch khu vực biên giới biển do UBND tỉnh chủ trì, UBND TP Cam Ranh cho biết sau khi phân định ranh giới mặt nước, khu vực quân cảng Cam Ranh được phân chia thành 3 vùng: vùng cấm, vùng bảo vệ và vành đai an toàn. Hai đảo Bình Ba, Bình Hưng nằm trong vành đai an toàn.

Tại cuộc họp trên, đại tá Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, nhìn nhận đối với việc thực hiện Quyết định 44, quan điểm của vùng là ủng hộ phát triển kinh tế du lịch của địa phương. Tỉnh Khánh Hòa nên có văn bản đề nghị cấp trên sớm ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện quyết định này.

Ông Nguyễn Khiêm, Chánh Văn phòng UBND TP Cam Ranh, đánh giá các cơ sở phục vụ du lịch ở 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng đem lại thu nhập rất lớn cho người dân. Nguyện vọng của người dân là muốn có hướng dẫn cụ thể để họ yên tâm kinh doanh dịch vụ du lịch.

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện ở 2 đảo Bình Ba, Bình Hưng có 36 cơ sở lưu trú, 5 nhà hàng, 12 tàu thuyền và 34 ca nô chở du khách, 134 xe máy cho thuê. Nhu cầu du lịch, thưởng ngoạn thiên nhiên ở đây là chính đáng. Việc quản lý, khai thác du lịch ở xã Cam Bình cần có sự phối hợp với UBND TP Cam Ranh và cơ quan liên quan nhằm tạo điều kiện cho người dân làm kinh tế, đồng thời bảo đảm môi trường.

Trước mắt, thực hiện Quyết định 44, Sở Du lịch có hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành không đưa du khách vào khu vực cấm, thực hiện nghiêm việc xin phép khi đưa khách vào khu vực phải xin phép. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở đã tham mưu về cơ chế, quản lý để UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép một số hoạt động du lịch được tồn tại.

Theo ông Trần Sơn Hải, hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba, Bình Hưng đã diễn ra trước khi có Quyết định 44. “An ninh quốc phòng vẫn là ưu tiên số 1. Tuy vậy, UBND tỉnh vẫn muốn Bình Ba trở thành điểm thu hút du khách, phát triển kinh tế. Do đó, tỉnh sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép địa phương được tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch ở những điểm này” - ông Hải nói.

Bài và ảnh: KỲ NAM