Ngày 22-9, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành “Quy chế bảo đảm an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh”. Trong đó, quy định 2 đảo Bình Ba và Hòn Chút (thuộc xã Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) không được phát triển các loại hình du lịch. Quy chế có hiệu lực từ ngày 6-11.

Nhiều du khách vẫn đến Bình Ba sau khi “đóng cửa” du lịch ở đảo này
Nhiều du khách vẫn đến Bình Ba sau khi “đóng cửa” du lịch ở đảo này

Thế nhưng sau ngày 6-11, ca nô qua đảo Bình Ba vẫn đầy khách. Tại cảng Đá Bạc, lực lượng bộ đội biên phòng luôn có người túc trực nhưng không cấm cản du khách. Anh Thạnh, một người điều khiển ca nô chở du khách từ TP Cam Ranh qua đảo Bình Ba, chỉ biết thông tin cấm hoạt động du lịch qua truyền thông chứ chính quyền chưa phổ biến gì ngoài quy định lâu nay không chở khách nước ngoài qua đảo. “Có khách trong nước đến thì tôi vẫn chở đi bình thường” - anh Thạnh cho biết.

Người dân sống trên 2 đảo này thừa nhận lượng khách về đây có giảm so với mùa hè, một phần do những ngày qua trời mưa và biển động, một phần du khách cũng ngại khi nghe về quy chế này. Tuy nhiên, người dân vẫn khẳng định luôn mở cửa đón khách. “Khách đến đảo chỉ còn 30%-40% so với bình thường. Tuy nhiên, chưa thấy  chính quyền cấm cản gì” - anh Bùi Minh Pháp, chủ một nhà nghỉ ở Bình Ba, nói.

Ông Dũng, điều hành một công ty du lịch ở Bình Ba, cho biết công ty vẫn nhận khách đến đảo bình thường với giá trọn gói cho chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm là 1,3 triệu đồng/người. Du khách trong nước đến chỉ cần có CMND để công ty báo cáo là đủ. Việt kiều thì phải xin phép thì mới nhận.

Nhiều người dân làm du lịch trên đảo Bình Ba tỏ ra băn khoăn về việc “đóng cửa” du lịch trên đảo này. “Bạn bè, khách quen tự túc qua đảo chơi, có nhu cầu thuê phòng ở lại là bình thường. Vậy trường hợp nào là không được phép?” - một người dân đặt vấn đề. Đại diện một công ty lữ hành cũng mong muốn có những hướng dẫn cụ thể từ chính quyền để giải thích cho du khách khi đặt tour đi Bình Ba.

Ông Trần Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Cam Bình, cho rằng trong các văn bản chỉ đạo của huyện, tỉnh chỉ hạn chế du lịch, không cấm dân sửa sang nhà cửa, mở quán ăn cũng như đi lại trên đảo nên xã chỉ yêu cầu người dân không đầu tư dịch vụ du lịch thêm mà chuyển hướng đầu tư thủy sản, nuôi tôm hùm truyền thống để tránh thiệt hại sau này.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, quy chế không cấm người dân đi lại chỉ quy định không tiến hành phát triển các loại hình du lịch. Do đó, TP đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như hướng dẫn thực hiện quy chế này.

“Trước đây, TP Cam Ranh trình đề án xin phát triển du lịch ở đây nhưng Bộ Quốc phòng không đồng ý. Việc người ra vào như thế nào chỉ có TP Cam Ranh mới quản lý được” - ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, nói.

Trong khi đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, khẳng định quy chế do Thủ tướng Chính phủ ban hành là phải thực hiện. Tuy nhiên, thực hiện như thế nào thì ông Vinh không nói rõ.

Doanh thu 1-3 tỉ đồng/ngày

Theo UBND xã Cam Bình, toàn xã có khoảng 30 nhà nghỉ với gần 300 phòng lưu trú. Ngoài ra, khoảng 350 hộ dân có phòng cho khách thuê. Từ đầu năm đến nay, xã Cam Bình đón khoảng 53.000 lượt du khách, chủ yếu đến 2 đảo Bình Ba và Bình Hưng. Doanh thu từ các dịch vụ du lịch ở 2 đảo này khoảng 1-3 tỉ đồng/ngày.

Bài và ảnh: KỲ NAM