Ngày 22-8, ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn - cho biết đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP Quy Nhơn phối hợp với UBND các xã, phường trên địa bàn tiến hành khảo sát, đánh giá để đề xuất quy hoạch khu vực làm nhà hàng nổi trên sông, vịnh, đầm theo quy định.
Nhà hàng nổi Sơn Tùng tại cầu Hà Thanh, TP Quy Nhơn
Theo ông Toàn, hiện nhiều khu vực mặt nước trên các sông, vịnh và ven đầm Thị Nại ở TP Quy Nhơn đã được chính quyền địa phương quy hoạch một số dự án nhằm phát triển du lịch. Bởi vậy, việc khảo sát, quy hoạch khu vực làm nhà hàng nổi, bè nổi tại những nơi này cần có thời gian để tiến hành kỹ càng, phù hợp với quy hoạch chung của TP Quy Nhơn.
Theo UBND TP Quy Nhơn, hiện trên địa bàn có hơn 40 nhà hàng nổi, bè nổi đang hoạt động tại vùng biển ở các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và khu vực ven đầm Thị Nại thuộc 2 phường Đống Đa, Nhơn Bình. Trong đó, các nhà hàng nổi, bè nổi tại khu vực Bãi Dứa (xã Nhơn Lý) và khu vực phía tây Hòn Khô Nhỏ (xã Nhơn Hải) đã thu hút được nhiều du khách đến tham quan, lặn biển ngắm san hô và các trò chơi dưới nước. Tuy nhiên, do TP Quy Nhơn chưa có quy hoạch cụ thể nên nhiều nhà hàng nổi, bè nổi hoạt động theo kiểu tự phát, chiếm dụng mặt nước, chưa đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định – cho biết hiện địa phương đang tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, để làm được điều này rất cần có những điểm đến, nơi vui chơi, giải trí, khu ăn uống nổi bật, có thể thu hút cũng như níu giữ chân du khách.
Chính vì vậy, thời gian qua, Bình Định đã có quy định chung về việc cho thuê mặt nước để kinh doanh, trong đó có việc đặt nhà hàng nổi, bè nổi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, TP Quy Nhơn vẫn chưa có quy hoạch để người dân, doanh nghiệp tham gia.
Do chưa có quy hoạch nên hiện các nhà hàng nổi ở TP Quy Nhơn hoạt động theo kiểu tự phát
Bởi chưa có quy định, quy chế quản lý rõ ràng nên hiện phần lớn các nhà hàng, bè nổi kinh doanh trên các sông, vịnh, đầm ở TP Quy Nhơn đều đang gặp nhiều khó khăn do các quy định pháp luật còn khá bất cập. Trong khi đó, để phục vụ khách du lịch, người dân vẫn phải tổ chức kinh doanh ăn uống nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách.
Để tháo gỡ vướng mắc cho vấn đề trên, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản giao UBND TP Quy Nhơn phối hợp các cơ quan chức năng đề xuất quy hoạch khu vực làm nhà hàng nổi trên sông, đầm theo đúng quy định. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra và yêu cầu các nhà hàng tuân thủ nghiêm quy định về bảo vệ môi trường.
Trong thời gian chưa di dời phải chấp hành việc thu gom nước thải, đồng thời ký hợp đồng với đơn vị thu gom xử lý theo quy định; không cho phép thải ra môi trường chưa qua xử lý. Trường hợp nhà hàng không chấp hành thì xử lý vi phạm hành chính, buộc dừng hoạt động.
"Dựa trên cơ sở quy hoạch chung của TP Quy Nhơn, các cơ quan chức năng đề xuất quy hoạch khu vực làm nhà hàng trên sông, đầm, vịnh theo quy định. Đặc biệt, thực hiện đấu thầu, đấu giá về đất đai, mặt nước để tạo điều kiện cho các chủ cơ sở tham gia đầu tư xây dựng kinh doanh phục vụ khách du lịch bình đẳng, văn minh, bảo đảm tuân thủ quy định nhà nước. Đồng thời tiến hành kiểm tra việc chấp hành thực hiện thuế, nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu.
Bình luận (0)