Bình Thuận: “Không có chuyện nhập lậu tôm giống Trung Quốc”

Tin mới

13/03/2013 19:31

(NLĐO) - Ngày 13-3, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận cùng Công ty TNHH Việt-Úc đã tổ chức họp báo, bác bỏ nghi vấn tôm giống nhập lậu từ Trung Quốc thời gian qua.

Theo xác minh của Sở NN&PTNT Bình Thuận, đàn tôm thẻ chân trắng tại Công ty Việt - Úc là số tôm đang trong quá trình khảo nghiệm sản xuất tôm bố mẹ. Toàn bộ các đàn tôm đều có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch và nhập khẩu từ Mỹ, Singapore và Thái Lan. Cơ quan chức năng cũng khẳng định không có chuyện công ty trên trộn tôm nhập lậu từ Trung Quốc với tôm có nguồn gốc để bán.
 
Ông La Châu Trinh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận, cho biết nghi vấn trên bắt nguồn từ đợt kiểm tra vào ngày 23-1 của Thanh tra Thủy sản phối hợp cùng Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản cùng Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận.
 

Ông La Châu Trinh khẳng định không có chuyện nhập lậu tôm giống từ Trung Quốc tại Bình Thuận
 
Đoàn kiểm tra phát hiện công ty Việt - Úc đang sản xuất khảo nghiệm 20.600 con tôm thẻ chân trắng có trọng lượng 20 - 40 g, 85.000 con tôm thẻ post 28, 8 hồ Mysys thẻ và 200 con tôm sú bố mẹ. Đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp hồ sơ nguồn gốc đàn tôm, nhưng do lãnh đạo công ty không có mặt nên hồ sơ sau đó mới được bổ sung. Thế nhưng, khi cơ quan chức năng chưa có kết luận chính thức thì ngay hôm sau, các biên bản thanh tra đã được phát tán cho hầu hết khách hàng của Việt-Úc.
 
Theo ông La Châu Trinh, việc Công ty Việt - Úc kết hợp với Viện Nghiên cứu CSIRO (Úc) khảo nghiệm sản xuất tôm bố mẹ là đáng khuyến khích do Việt Nam chưa tự chủ sản xuất được. Tuy nhiên, công ty đã tự ý triển khai trong khi đề cương chưa được duyệt và không đăng ký với cơ quan quản lý nên sẽ bị xử phạt hành chính.
 
Trong khi đó, ông Lương Thanh Văn, Giám đốc Công ty TNHH Việt - Úc, cho hay “tin đồn” tôm giống Trung Quốc đã làm nhiều đại lý của công ty bị giảm 50% đơn đặt hàng và thiệt hại này sẽ còn kéo dài dù công ty hiện chiếm khoảng 10% thị phần tôm giống cả nước.
 
Khu sản xuất tôm giống của Công ty Việt-Úc
Tại buổi họp báo, có ý kiến cho rằng đây không phải là lần đầu tiên Bình Thuận lan truyền tin tôm giống nhập lậu từ Trung Quốc, thậm chí năm 2011, Bình Thuận đã tiêu hủy một lô hàng tôm giống nhập lậu từ Trung Quốc. Ông La Châu Trinh cho biết từ trước đến nay chưa phát hiện một trường hợp nào như thế, có chăng chỉ là một số doanh nghiệp lén lút.
Tin - ảnh: Q. Triều
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI