Bộ Công an vào cuộc vụ lừa đảo tiền ảo iFan 15.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư tố bị lừa đảo 15.000 tỉ đồng qua mô hình huy động vốn đa cấp từ tiền ảo iFan

Ngày 25-5, thông tin từ cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an TP HCM vào cuộc điều tra vụ nhà đầu tư tố đường dây tiền ảo iFan lừa 15.000 tỉ đồng liên quan đến Công ty CP Modern Tech.

Trước đó, ngày 8-4, hàng trăm nhà đầu tư đã tập trung tại CP Modern Tech tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng từ việc đầu tư vào tiền ảo iFan, Pincoin. Những người sáng lập công ty này đã mời gọi nhà đầu tư mua tiền ảo iFan, Pincoin giống như một loại cổ phiếu có giá trị với giá 1,6-2,6 USD/iFan, đồng thời cam kết trả lợi nhuận đầu tư tới 48%/tháng. Nếu mời được người khác tham gia, nhà đầu tư sẽ hưởng thêm hoa hồng 8%.

IFan được giới thiệu là 1 dự án tiền kỹ thuật số được thành lập theo luật pháp Singapore, còn Pincoin được gắn mác là dự án đến từ Dubai. Theo các nhà đầu tư, có tổng cộng khoảng 32.000 người chơi đã bỏ ra 15.000 tỉ đồng vào mô hình tiền ảo này. Sau khi biết bị lừa, nhiều người đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an, yêu cầu điều tra làm rõ vụ việc.

Đến ngày 11-4, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15.000 tỉ đồng. Theo công văn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo 6 bộ, ngành gồm Bộ Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an, Ngân hàng Nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc này.

Tại chỉ thị yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác của Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng nêu rõ hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp, ngày càng diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và có thể gây rủi ro rất lớn đối với tổ chức, cá nhân tham gia.

Cơ quan công an đang kêu gọi những nạn nhân trong đường dây này cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan đến việc đầu tư tiền ảo iFan.

Thái Phương - Sỹ Hưng