Vỡ đường dây đa cấp 15.000 tỉ: Lộ cổ đông sáng lập Modern Tech, tiền ảo iFan - Ảnh 1.

Danh sách cổ đông sáng lập của Modern Tech. Ảnh: Thái Phương

Theo thông tin từ Phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, Công ty CP Modern Tech đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 31-10-2017, tại tòa nhà số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM.

Như vậy, tính đến ngày 8-4, khi hàng loạt nhà đầu tư đến trước trụ sở công ty Modern Tech căng băng rôn yêu cầu làm rõ việc bị lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng, công ty này mới chỉ ra đời được gần 6 tháng.

Vốn điều lệ của công ty là 100 tỉ đồng với 8 cổ đông sáng lập. Người đại diện theo pháp luật là ông Hồ Xuân Văn (sinh 1988, hiện ngụ Quận 2, TP HCM). Ông Văn là người có phần vốn góp nhiều thứ 2 với 13 tỉ đồng.

Người góp vốn nhiều nhất vào công ty này là Vũ Hữu Lợi (ngụ Yên Sơn, Tuyên Quang) với 15 tỉ đồng. Các cổ đông sáng lập khác gồm Bùi Thị Ngọc Mỹ (Thị xã Dĩ An, Bình Dương), Hồ Phú Ty (Tây Ninh), Lương Huỳnh Quốc Huy (Đức Hòa, Long An), Lưu Trọng Tuấn (Quận 8, TP HCM), Nguyễn Đức Trọng (Xuân Lộc, Đồng Nai) và Nguyễn Trung Hiếu (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Những cổ đông này góp vốn 12 tỉ đồng vào Modern Tech.

Trong các cổ đông này, theo ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển mạng lưới hữu nghị (FNC) - người bị tố có liên quan đến dự án tiền ảo iFan và công ty Modern Tech, thì ông Vũ Hữu Lợi có vai trò chủ đạo và là người đứng đầu nhóm khi vào tháng 9-2017 có đến công ty đặt vấn đề hợp tác với ông Cường.

Bản thân ông Cường biết đến tiếng tăm của ông Lợi khi làm ở một số công ty đa cấp. Theo tìm hiểu, ông Vũ Hữu Lợi là một người khá có tiếng trong giới kinh doanh đa cấp từ nhiều năm nay.

Trong diễn biến khác liên quan đến vụ việc, ông Diệp Khắc Cường đã có buổi gặp gỡ với báo chí khẳng định ông cũng là "nạn nhân nặng nhất" của vụ việc và đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng đã có công văn khẩn giao công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh sự vụ liên quan đến đường dây tiền ảo đa cấp (Công ty CP Modern Tech, với số tiền huy động hơn 15.000 tỉ đồng), khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND TP.

Thái Phương