Ngày 8-7, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), đã ký văn bản gửi các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối về việc tăng cường cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Bộ Công Thương đề nghị mở thêm điểm bán hàng lưu động tại TP HCM - Ảnh 1.

Các siêu thị ở TP HCM tăng lượng hàng hoá để phục vụ nhu cầu của người dân - Ảnh: Thanh Nhân

Theo Vụ Thị trường trong nước, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hỗ trợ TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam đảm bảo đủ, kịp thời hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối truyền thống và hiện đại chủ động liên hệ với Sở Công Thương TP HCM và các tỉnh, TP phía Nam để xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Đồng thời, dự trữ, chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu trong hệ thống đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân theo mức độ cao nhất của dịch Covid-19.

Vụ Thị trường trong nước cũng nhấn mạnh, bên cạnh các điểm bán hàng hiện có, tiếp tục mở thêm các điểm bán hàng cố định và bán hàng lưu động tại các khu đông dân cư (quận, huyện, phường, xã, thị trấn, thị tứ…) để kịp thời phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Bên cạnh đó, có phương án mở các điểm bán hàng mới trong trường hợp cơ sở phân phối bị đóng cửa (do có ca mắc Covid-19) để kịp thời phục vụ người tiêu dùng cả trong điều kiện bình thường hay cách ly, giãn cách xã hội.

Phía Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối tăng cường triển khai các phương thức bán hàng trực tuyến (thương mại điện tử, đi chợ hộ…), để phục vụ tối đa nhu cầu nhân dân trong điều kiện dịch bệnh, khi người dân đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Để đảm bảo vận chuyển thông suốt hàng hóa thiết yếu, Bộ Công Thương đề nghị có phương án tổ chức đội xe, lái xe đảm bảo an toàn dịch bệnh để ra, vào vùng dịch theo đúng quy định của ngành y tế và giao thông vận tải.

Trước đó, để đảm bảo cung ứng hàng hoá, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc bộ thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TP HCM và các tỉnh phía Nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, cần tập trung hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương.

Minh Chiến