Bộ Công Thương vừa gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong báo cáo, cơ quan này đã bổ sung phương án phân 2 vùng phát triển điện mặt trời theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước đó.

Theo phương án phân 2 vùng, vùng II là 6 tỉnh có lợi thế tiềm năng bức xạ mặt trời gồm: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Vùng I là các tỉnh còn lại.

Giá bán điện của 2 vùng được phân loại theo từng dự án cụ thể. Ở vùng I, đối với các dự án điện mặt trời nổi sẽ có giá là 1.758 đồng/kWh, dự án điện mặt trời mặt đất có giá 1.620 đồng/kWh và cao nhất với mức giá 1.916 đồng/kWh đối với các dự án điện mặt trời mái nhà.

Bộ Công Thương đề xuất giá bán điện mặt trời mái nhà 1.916 đồng/kWh - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề xuất giữ nguyên 4 vùng bức xạ như dự thảo cơ quan này đã trình trước đó

Tại vùng II, giá điện cao nhất cũng được đề xuất cho các dự án điện mặt trời mái nhà với 1.803 đồng/KWh. Thấp nhất là dự án điện mặt trời mặt đất với 1.525 đồng/kWh.

Theo Bộ Công Thương, phương án phân thành 2 vùng sẽ có ưu điểm hơn 4 vùng là không cần hỗ trợ cao tại các vùng có tiềm năng bức xạ thấp. Tuy nhiên, nhược điểm của phương án này là không đủ khuyến khích để thu hút nhà đầu tư phát triển điện mặt trời tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Đồng thời, khó đạt được mục tiêu phát triển điện mặt trời đã đặt ra trong Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam (đạt khoảng 20.000 MW đến năm 2030).

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, với phương án phân 2 vùng, do tập trung nhiều dự án điện mặt trời tại các khu vực tiềm năng bức xạ tốt nên có nguy cơ quá tải lưới truyền tải, khả năng vận hành điều độ hệ thống điện cũng gặp không ít khó khăn.

Từ những nhược điểm này, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận phương án chia thành 4 vùng như cơ quan này đã dự thảo trước đó.

Về giá bán điện của các dự án điện mặt trời trên mái nhà, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục cho áp dụng một giá điện 9,35 cent/kWh, áp dụng đến hết năm 2021. Theo cơ quan này, đến nay có khoảng 4.000 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với tổng công suất khoảng 45 MWp.

Minh Chiến