Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chiều 6-5 vừa có công văn hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách trong tình hình mới.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải về việc thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, xe taxi, xe chở khách, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy...). Thời gian áp dụng quy định này từ 00 giờ ngày 7-5.

Bỏ quy định về giãn cách hành khách trên máy bay, xe buýt, taxi từ ngày mai 7-5 - Ảnh 1.

Từ 0 giờ ngày 7-5, chính thức dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay

Đây là quy định mới nhằm thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp ngày 6-5, căn cứ tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm (20 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng); nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên phương tiện vận tải hành khách. 

Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19: Đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng; thực hiện khai báo y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; khử khuẩn các bề mặt phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa, đồng thời gỡ bỏ giãn cách ghế ngồi trên chuyến bay dịp lễ 30-4. Tuy nhiên, Bộ GTVT trong văn bản ngày 28-4 vẫn yêu cầu sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m.

Sau đó, đến ngày 4-5, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT cho phép dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay, cho phép các hãng hàng không được vận chuyển hành khách theo cấu hình của máy bay kể từ 00 giờ ngày 5-5-2020.

Theo báo cáo của Cục, trong 4 ngày nghỉ lễ từ 30-4 đến 3-5, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác các chuyến bay nội địa tới toàn bộ các Cảng hàng không, sân bay của Việt Nam, trong đó ba đường bay trục quan trọng là Hà Nội - TP HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP HCM - Đà Nẵng đã khai thác hơn 92% lượng tải cung ứng được phân bổ. Lượng khách vận chuyển nội địa đạt hơn 150 ngàn khách với hệ số sử dụng ghế các đường bay trục từ 70 đến 80% và các đường bay khác từ 60 đến 70%. Nguyên nhân chính của việc các hãng chưa khai thác hết lượng phân bổ 3 đường bay trục cũng như hệ số sử dụng ghế không cao là do thời gian quyết định phân bố sát với thời điểm khai thác nên việc mở bán không nắm bắt kịp với nhu cầu của người dân và các quy định về giãn cách.

D.Ngọc