Bộ Tài chính: Cước taxi, vận tải giảm phù hợp với giảm giá xăng dầu

Tin mới

16/01/2015 15:34

(NLĐO)- Bộ Tài chính cho rằng việc cước taxi giảm phổ biến 3-10%, vận tải hành khách tuyến cố định 5-10% nhìn chung tương đối phù hợp với mức giảm giá của xăng dầu.

Bộ Tài chính vừa có thông báo chính thức về kết quả tổng hợp giảm giá cước vận tải của 38 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cơ sở biến động giảm giá xăng dầu, tính đến tháng 12-2014.

Cụ thể, đối với vận tải đường bộ, giá cước vận tải taxi giảm trung bình từ 0,92% - 26,32%, mức giảm phổ biến là 3-10%. Giá cước vận tải hành khách tuyến cố định giảm trung bình từ 3 - 21,7%, mức giảm phổ biến cước taxi từ 5-10%.

Giải thích về sự chênh lệch trong mức giảm giá của các doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết đối với các đơn vị giữ ổn định giá cước đã kê khai từ năm 2011-2012 thì không điều chỉnh giá hoặc tỷ lệ điều chỉnh trên dưới 1%. Đối với các đơn vị kê khai giá từ năm 2013 thì tỷ lệ giảm trên dưới 10%. Riêng các đơn vị đã điều chỉnh tăng giá trong năm 2014, ứng với giai đoạn giá xăng dầu tăng thì tỷ lệ giảm giá sâu hơn, trên dưới 20%.

Đối với cước vận tải hàng không nội địa, trần giá vé đã giảm 15% so với mức quy định từ cuối năm 2011.

Đối với đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng đã giảm 10% giá vé tất cả các loại chỗ.

“Nhìn chung, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã thực hiện điều chỉnh giảm giá cước là tương đối phù hợp với mức điều chỉnh giảm giá của xăng dầu” - Bộ Tài chính đánh giá. Hiện nay, tỉ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% giá thành vận tải đối với ô tô chạy xăng (chủ yếu là taxi), 35-45% đối với ô tô chạy dầu (chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa). Với mức giảm giá xăng dầu thời điểm hiện tại khoảng 27% so với mức giá tại ngày 1-1-2014 thì giá cước vận tải giảm trung bình từ 3-10% là tương đối phù hợp.

Đối với vận tải hàng không nội địa, tỉ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 39,5%, đường sắt là 30% giá thành nên các mức giảm cước tương ứng của hai ngành này là 15% và 10% cũng được Bộ Tài chính đánh giá là phù hợp.

Để tiếp tục kiểm tra, giám sát việc điều chỉnh giá cước của các đơn vị, Bộ Tài chính cho biết trong thời gian tới sẽ phối hợp với Bộ GTVT thành lập đoàn công tác liên ngành để kiểm tra công tác quản lý và thực hiện giá cước vận tải tại một số địa phương, bao gồm Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP HCM, Cần Thơ. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra và nắm tình hình triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá tại địa phương vào dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó có tình hình triển khai quản lý giá cước vận tải hành khách bằng ôtô.

 

T.Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI