Bộ Tài chính khẳng định điều hành xăng dầu đúng quy định

Tin mới

10/12/2013 10:27

(NLĐO) - Ngày 9-12, Bộ Tài chính đã có phản hồi những thông tin cho rằng lần điều hành giá xăng dầu ngày 5-12 của Bộ là chưa đúng quy định về thời gian tính giá, khoảng cách giữa các lần điều hành chưa đủ 10 ngày theo quy định.

Cụ thể, ngày 5-12, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước. Đồng thời tiếp tục chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở với mặt hàng dầu điêzen, dầu hỏa và cho phép các doanh nghiệp tăng sử dụng Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu điêzen theo quy định tại Nghị định số 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
 
Bộ Tài chính đã có hai lần liên tục yêu cầu doanh nghiệp giữ ổn định giá xăng dầu.
 
Trong lần điều hành này, Bộ đã căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội trong nước và tính toán giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu bình quân 30 ngày của giá xăng dầu thế giới để áp dụng các công cụ tài chính nhằm giữ ổn định giá bán.
 
Còn lần điều hành trước đó vào ngày 26-11, Bộ không điều hành với mặt hàng xăng, dầu điezen mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/kg với mặt hàng madut. Lần điều hành gần đây nhất là vào ngày 11-11 đối với mặt hàng xăng (giảm giá bán tối thiểu 241 đồng/lít) và ngày 7-10 đối với mặt hàng dầu điêzen (giảm sử dụng Quỹ Bình ổn giá 100 đồng/lít).
 
Do đó, Bộ Tài chính khẳng định việc điều hành giá xăng dầu thời gian qua và lần điều hành ngày 5-12 là đúng theo các quy định của Nghị định số 84.
 
Trước đó, một số ý kiến cho rằng thời gian giữa hai lần điều hành giá xăng dầu (5-12 và 26-11) chỉ có 9 ngày, không đúng với quy định. Điều này gián tiếp làm lợi cho các doanh nghiệp đầu mối do tổng số tiền quỹ bình ổn bù cho giá xăng dầu mỗi ngày ước tăng thêm 12 tỉ đồng.
V.Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI