Không được tăng giá xăng dầu

Tin mới

05/12/2013 16:43

(NLĐO)- Bộ Tài chính vừa yêu cầu các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ nguyên giá xăng dầu, điều chỉnh tăng Quỹ bình ổn giá một số mặt hàng.

Nhiều khả năng các mặt hàng xăng dầu sẽ được kiềm chế không để tăng giá từ nay đến Tết nguyên đán nhằm ổn định chỉ số giá tiêu dùng

Chiều 5-12, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu các doanh nghiệp (DN) đầu mối xăng dầu không tăng giá bán lẻ xăng dầu, tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng và diesel, buộc phải chia sẻ khoảng 50% lợi nhuận định mức với người tiêu dùng.

Theo đó, Bộ Tài chính cho phép các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng từ 200 đồng/lít lên 300 đồng/lít, mặt hàng dầu diesel từ 300 đồng/lít lên 500 đồng/lít. Các DN tiếp tục duy trì mức tạm tính lợi nhuận định mức 100 đồng/lít trong cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa.

Thời điểm áp dụng mức điều hành giá trên tại các DN bắt đầu từ 14 giờ  ngày 5-12. Theo nhận định của các DN, từ nay đến Tết nguyên đán, nhiều khả năng các mặt hàng xăng dầu sẽ được kiềm chế không để tăng giá nhằm ổn định chỉ số giá tiêu dùng thời điểm nhạy cảm.

Theo Bộ Tài chính, sau khi thực hiện phương án điều hành giá xăng dầu như trên, nếu tính đúng, tính đủ giá cơ sở theo nguyên tắc hiện hành thì giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu vẫn cao hơn giá bán hiện hành như sau: xăng lỗ 167 đồng/lít; dầu diesel lỗ 126 đồng/lít. Như vậy, các DN phải chia sẻ khoảng 56% lợi nhuận định mức đối với mặt hàng xăng và 43% lợi nhuận định mức đối với mặt hàng dầu diesel.

Trước đó, theo tính toán của Bộ Tài chính, giá bán lẻ hiện hành các mặt hàng xăng dầu khi chưa thực hiện phương án điều chỉnh giá đều thấp hơn giá cơ sở, cụ thể: xăng RON 92 thấp hơn 467 đồng/lít, dầu diesel thấp hơn 626 đồng/lít và dầu hỏa thấp hơn 968 đồng/lít, riêng dầu madut lãi nhẹ 14 đồng/lít.

Đây là lần thứ hai trong vòng 10 ngày Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối không được tăng giá xăng dầu.
Ph.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI