Đây là một trong những giải pháp được Bộ Tài chính đề cập trong văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán nhà nước về rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng cho sàn TP HCM (HOSE).

Theo Bộ Tài chính, kể từ ngày 5-7, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã vận hành, nhận được nhiều phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính.

Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán nhà nước chỉ đạo các công ty chứng khoán báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, bảo đảm việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời, rà soát, khắc phục những tồn tại, bảo đảm vận hành đầy đủ tính năng giao dịch theo quy định.

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương áp dụng lô 10 cổ phiếu trên sàn HOSE - Ảnh 1.

Việc áp dụng trở lại lô 10 cổ phiếu giúp nhà đầu tư ít vốn có thể tham gia những mã cổ phiếu thị giá cao

"Trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh. Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư" – Bộ Tài chính nêu rõ.

Ngoài ra, cơ quan quản lý yêu cầu cần tăng cường thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường.

Theo ghi nhận, thông tin sắp được giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư đang bị nắm cổ phiếu lẻ (10-90 cổ phiếu). Việc áp dụng lô 10 cổ phiếu cũng giúp tăng thanh khoản cho thị trường, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt với những cổ phiếu có thị giá lớn - trên 100.000 đồng/cổ phiếu…

Trước đó, từ đầu năm 2021, HOSE đã áp dụng việc giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu với kỳ vọng giảm tải cho hệ thống, giảm bớt tình trạng nghẽn giao dịch.

Kết thúc phiên giao dịch 26-7, chỉ số VN-Index hồi phục lên 1.272,71 điểm, tăng 3,88 điểm; chỉ số HNX lên 302,88 điểm, tăng 1,1 điểm so với phiên trước. Thanh khoản trên cả 3 sàn xấp xỉ 19.000 tỉ đồng, trong đó riêng sàn HOSE trên 16.137 tỉ đồng.
Thái Phương. Ảnh: Lam Giang