Bộ trưởng Đan Mạch nói về việc thăm quầy thịt lợn sống ở chợ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tornesn (trái) tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo chiều 5-5 tại Hà Nội, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tornes chia sẻ trong chuyến thăm Việt Nam 2 ngày qua, về lĩnh vực an toàn thực phẩm, đối với bà rất bổ ích khi bà được tham quan chợ Ngọc Hà vào sáng sớm và sau đó tiếp tục đến thăm một trang trại heo hiện đại và quy mô của tập đoàn Dabaco ở ngoại thành Hà Nội. 

"Trong lĩnh vực này, Đan Mạch có thể hỗ trợ tăng cường và nâng cao các tiêu chuẩn về quản lý việc cho ăn trong chăn nuôi, việc sử dụng thuốc thú y và việc truy xuất nguồn gốc"- Bộ trưởng Ulla Tornes khẳng định.

Được biết, sau khi thăm chợ Ngọc Hà (Hà Nội) và trực tiếp chứng kiến việc tiêu thụ thịt heo tươi sống tại chợ, bà Ulla Tornes cho rằng đây là tập quán ăn uống của người dân Việt Nam song đây cũng chính là thách thức đối với Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm thì khả năng truy xuất nguồn gốc là một yếu tố quan trọng vì nó cho chúng ta biết sản phẩm đó đến từ đâu, được sản xuất như thế nào để có thể tránh được những sự cố đáng tiếc.

Bộ trưởng Đan Mạch nói về việc thăm quầy thịt lợn sống ở chợ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đan Mạch thăm quan chợ Ngọc Hà (Hà Nội) vào ngày 4-5

Việt Nam và Đan Mạch gần đây bắt đầu hợp tác chiến lược (SSC) ở lĩnh vực An toàn Thực phẩm trong Chuỗi Giá trị Thịt heo. Mục tiêu của chương trình là tăng cường an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt heo bằng cách xây dựng các hướng dẫn mới về thức ăn chăn nuôi, sử dụng hóa chất, thuốc thú y, các biện pháp kiểm soát cũng như các quy định về truy xuất nguồn gốc trong chuỗi giá trị thịt heo. Chuyến tham quan của Bộ trưởng nhằm để thu nhận những trải nghiệm ban đầu về quy trình sản xuất thịt heo cũng như cơ cấu chuỗi giá trị được thiết lập ở Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch Ulla Tornes cho biết, chuyến thăm của bà tới Việt Nam trong 2 ngày 4 và 5-5 nhằm tập trung tìm cách để Đan Mạch có thể tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững ở Việt Nam thông qua đối thoại chính trị, qua các hoạt động thương mại và các công cụ ODA. Bà nêu bật 4 lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được xác định, bao gồm an toàn thực phẩm; môi trường với trọng tâm về cam kết của doanh nghiệp; các bệnh về lối sống và đào tạo nghề. Trong những năm tới, các chuyên gia Đan Mạch từ các bộ ngành sẽ hỗ trợ về kỹ thuật cho phía Việt Nam trong 4 lĩnh vực này.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch