icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Tài chính: Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường

Minh Chiến - Văn Duẩn

(NLĐO)- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính đang đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp để "siết" hoạt động này.

Ngày 4-1, tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội thảo luận tại tổ dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tham gia thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh năm 2021, dịch bệnh hoành hành, là năm vô cùng khó khăn, "chưa từng có tiền lệ". Trong bối cảnh khó khăn đó, theo ông Hồ Đức Phớc, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã rất nỗ lực để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Người đứng đầu Bộ Tài chính cho biết, với những khó khăn "chưa từng có tiền lệ", nhưng thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt trên 1,5 triệu tỉ đồng, vượt hơn 16% so với dự toán. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng nhắc đến bức tranh khởi sắc của thị trường chứng khoán với quy mô vốn hoá thị trường, giá trị các phiên giao dịch đều tăng mạnh và trở thành kênh huy động vốn quan trọng.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021 có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng cho biết có lỗ hổng, hiện Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để "bịt" các lỗ hổng, theo hướng tăng điều kiện trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

"Đối với những doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, không đủ điều kiện mà phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì sẽ làm nhiễu loạn thị trường, chiếm dụng vốn của các nhà đầu tư. Vấn đề này chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường công tác kiểm tra. Có những ngày chúng tôi chuyển 2 vụ việc cho cơ quan điều tra. Có những trường hợp, vốn vay lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động tiền, rồi lấy tiền đó đi buôn bán bất động sản. Như vụ việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường"- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Trao đổi thêm với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm lên tới 2,4 tỉ đồng/m2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định “là không phù hợp, giá không thực”.

Theo Bộ trưởng, so sánh cũng tại TP HCM, đường Nguyễn Huệ cũng chỉ có giá trung bình 1,5 tỉ đồng/m2. “Cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên Môi trường, kể cả vấn đề giá đất. Nhưng chưa thể công khai được”- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 10-12, TP HCM đã tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất rộng khoảng hơn 30.000 m2 thuộc khu chức năng số 3 khu dân cư phía bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm với mức giá 37.350 tỉ đồng, cao gấp nhiều lần giá khởi điểm. Đây là mức giá cao kỷ lục tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Cụ thể, 4 doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Công ty cổ phần Sheen Mega, Công ty CP Dream Republic và Công ty TNHH thương mại Bình Minh.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá 24.500 tỉ đồng khu đất có diện tích hơn 10.000 m2 ở khu đô thị Thủ Thiêm, tạo ra kỷ lục mới với mức giá 2,4 tỉ đồng/m2 đất, gấp 8 lần giá khởi điểm.

Ngày 21-12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo