Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tuấn Anh cuối phiên chất vấn chiều 6-11, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) cho rằng các phần trả lời trước đó của Bộ trưởng Công Thương chưa chỉ ra được lỗ hổng lớn về pháp lý, nhất là thiếu quy định thế nào là hàng "made in Vietnam". Đặc biệt sự công khai, minh bạch về quy định hàng Việt Nam là thế nào?. Theo đại biểu, chính sự thiếu minh bạch này đã làm cho nhiều doanh nghiệp như kiểu Asanzo không biết mình có vi phạm không, như vậy đẩy người dân và doanh nghiệp vào thế rủi ro rất cao.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Vụ Asanzo, Khải Silk là điển hình gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng - Ảnh 1.

"Asanzo, Khaisilk có đơn thuần là gian lận thương mại?"- đại biểu Nguyễn Tiến Sinh chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Ảnh: Quochoi.vn

"Asanzo, Khaisilk có đơn thuần là gian lận thương mại? Kinh tế Việt Nam là kinh tế mở hay kinh tế hở? Doanh nghiệp Việt Nam chết ngay trên sân nhà là điều đang diễn ra và giải pháp là gì"- đại biểu Nguyễn Tiến Sinh chất vấn.

Trong phần trả lời sáng nay 7-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn nhiều quy định của pháp luật về vấn đề này hiện có và cho rằng đây là các văn bản liên quan đến điều chỉnh thương mại trong nước và quốc tế.

Đối với Luật Quản lý ngoại thương và Luật cạnh tranh, Bộ trưởng Công Thương cho biết nhằm thực thi chức năng quản lý Nhà nước, Bộ Công Thương đã ban hành Nghị định 31 hướng dẫn thực hiện Luật Ngoại thương, hướng dẫn các cơ quan trong việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ để được hưởng ưu đãi về thuế quan.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến với doanh nghiệp về hành vi gian lận thương mại, chủ động hơn nữa trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ gian lận hàng hóa tăng cao.

Cùng với đó, Thủ tướng đã ký văn bản nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với tất cả các khâu xuất, nhập khẩu và đầu tư nước ngoài để ngăn chặn hành vi gian lận thương mại.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Vụ Asanzo, Khải Silk là điển hình gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Vụ Asanzo, Khải Silk là điển hình gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Công thương cũng nhắc đến Nghị định 43 quy định nội dung điều chỉnh chứng nhận nhãn mác và xuất xứ hàng hóa với sản phẩm lưu thông trong nước. Theo đó, giao trách nhiệm cho doanh nghiệp và đơn vị sản xuất tự kê khai ghi nhãn mác hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ. "Chính vì vậy, từ đây, trong một thời gian dài đã bước đầu có những hành vi gian lận thương mại và xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng, điển hình mà chúng ta đã từng chứng kiến như vụ Khải Silk, cũng như sau này về ghi xuất xứ như câu chuyện của Asanzo"- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Năm 2018 Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất xây dựng Thông tư quy định về thế nào là hàng "Made in Vietnam". Tuy nhiên, đây là việc khó nên Bộ xin ý kiến các bộ ngành xây dựng một thông tư mở.

Sau gần 1 năm xây dựng đã hoàn thành dự thảo thông tư hướng dẫn chứng nhận xuất xứ hàng hóa sản xuất, lưu thông trong nước, hiện đang lấy ý kiến phản biện của nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, các tổ chức và hiện nay đã qua 2 vòng. Có thể nói các ý kiến đóng góp rất là đa dạng.

"Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến đề nghị phạm vi điều chỉnh thông tư này cần phải nghiên cứu kỹ hơn nữa để tránh tình trạng có thể ảnh hưởng đến các cái lợi ích của chúng ta trong các hoạt động thương mại quốc tế, bởi vì cả thông tư này và các thông tư hướng dẫn của Nghị định 31 sẽ đều có chung nền tảng là dựa trên bộ quy tắc xuất xứ của WTO. "- Bộ trưởng Tuấn Anh cho hay.

V. Duẩn - M. Chiến - Ng. Hưởng