Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Kết quả kinh doanh của Petrolimex xin báo cáo sau”

Tin mới

12/11/2012 09:37

(NLĐO) – Tổng kiểm toán nhà nước Đinh Tiến Dũng cho biết: Kết quả kinh doanh sau kiểm toán, năm 2011 Petrolimex lỗ 1.423 tỉ đồng. Trong khi đó,Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết chúng tôi chưa nhận được kết quả kiểm toán nên xin phép quốc hội báo cáo sau...

Ngày 12-11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên đăng đàn chất vấn tại phiên họp Quốc hội kỳ này với nhiều vấn đề như hàng tồn kho, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, chất lượng hàng hóa…
 
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các phiên chất vấn sẽ tập trung vào khó khăn của sản xuất kinh doanh công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng và các ngành kinh tế khác làm cho nền kinh tế có dấu hiệu trì trệ, doanh nghiệp khó khăn, nợ xấu tăng, hàng tồn kho ứ đọng… Đây là những vấn đề rất nóng, khẩn trương và tại kỳ họp này, Quốc hội và các vị bộ trưởng sẽ cố gắng đưa ra lời giải. Vấn đề không mới nhưng cách giải quyết phải mới tạo ra sức bật cho đất nước, nhất là chuẩn bị cho năm 2013.
 

Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
 
"Không có chuyện giảm giá xăng vì "linh hoạt" trước chất vấn!"

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM): Giá xăng dầu đã giảm ở kỳ họp thứ 3 năm ngoái và sau đó tăng vùn vụt. Xin hỏi, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính: đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự "linh hoạt" của bộ trưởng tại phiên chất vấn? Tại kỳ họp thứ 3, các bộ nói sẽ sửa Nghị định 84 nhưng đến giờ chưa thấy? Quỹ bình ổn xăng dầu đến nay vẫn để ở các doanh nghiệp, dù trước đó bộ trưởng có hứa chuyển về kho bạc. Đối với xăng dầu tạm nhập tái xuất sẽ hưởng thuế suất thấp, nếu không sẽ bị phạt nhưng thực tế cho thấy, tình hình tạm nhập nhiều nhưng tái xuất không bao nhiêu? Vậy bộ trưởng cho biết, việc tạm nhập tái xuất trong năm 2012 nghiêm trọng như thế nào, gây thiệt hại bao nhiêu ngàn tỉ cho nhà nước và xử lý được bao nhiêu vụ buôn lậu xăng dầu?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Giảm giá xăng 500 đồng/lít là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Không thể có động thái như đại biểu nói là “linh hoạt”. Về sửa Nghị định 84, tại cuộc họp tháng 7 đã nghe các Bộ Tài chính, Công Thương và KHCN, Phó thủ tướng kết luận: Trước mắt cần xem xét sửa đổi các nội dung không còn phù hợp, chi phí bao nhiêu cho thù lao, đại lý, tần suất bao nhiêu ngày sửa đổi giá xăng… Giao cho Bộ Công Thương thu thập thông tin đánh giá tác dụng của Nghị định 84 trong tháng 12 này, xem xét trình Chính phủ sửa đổi. Đối với xăng dầu tạm nhập tái xuất, những năm vừa qua đang tồn tại thực tế: Tạm nhập nhưng tái xuất không hết số lượng nhập. Một năm tiêu dùng khoảng 15 triệu tấn xăng dầu trong đó có khoảng 15% là do tái xuất không hết. Một lượng xăng nhất định khi tạm nhập được sử dụng tại Việt Nam, do Hải quan quyết định và chỉ những doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được tạm nhập tái xuất. Thời gian qua, một số doanh nghiệp trục lợi khi tạm nhập nhưng không tái xuất nhằm tránh nộp thuế nhập khẩu.
 
Đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế): Kinh doanh xăng dầu còn nhiều bất cập, vậy làm thế nào, khi nào chúng ta có thị trường kinh doanh xăng dầu cạnh tranh? Về hàng nhái, hàng giả: mũ bảo hiểm dỏm bán tràn lan, xăng bẩn kém chất lượng và thuốc trừ sâu, phân bón kém chất lượng? Liệu thời điểm này sang năm, bộ trưởng có khẳng định cơ bản chặn đứng tình trạng các mặt hàng này không?
Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam lỗ lớn nhưng lương quá cao, thực chất thế nào, nếu đúng có hợp lý không?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Theo Nghị định 84 của Chính phủ, cho phép các doanh nghiệp trong nước không phân biệt thành phần kinh tế có đủ điều kiện sẽ được xem xét trở thành đầu mối xuất nhập kinh doanh xăng dầu. Từ khi có nghị định này, chúng ta có thêm 4 doanh nghiệp ngoài quốc doanh làm đầu mối xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu. Điều này nghĩa là đã có thị trường cạnh tranh xăng dầu, trừ các doanh nghiệp nước ngoài. Bản thân các doanh nghiệp lĩnh vực này cũng phải có biện pháp để từng bước đáp ứng theo tinh thần nghị định 84 mà nhà nước không thể làm thay được.
Về hàng giả, hàng nhái như mũ bảo hiểm xe máy, gian lận xăng dầu và phân bón thuốc trừ sâu. Về mũ bảo hiểm: Tình hình bán mũ bảo hiểm xe máy dù được phát hiện nhưng chưa xử lý hết được. Mới đây các bộ đã báo cáo trình Chính phủ quy định cụ thể loại mũ bảo hiểm không đạt chất lượng.
Về vi phạm xăng dầu: phải kiểm soát chặt khâu nhập khẩu vì 70% sản phẩm đang phải nhập khẩu. Vấn đề kiểm tra, kiểm soát trong nước, phát hiện gian lận, pha trộn xăng dầu không đảm bảo chất lượng… nhưng do khung xử lý của chúng ta chưa đủ sức răn đe nên chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ xem xét lại. Mới đây, Chính phủ có sửa đổi nghị định xử phạt về hàng nhái, hàng giả và sẽ áp dụng.
Phân bón, thuốc trừ sâu: Bộ NN-PTNT đang lấy ý kiến về vấn đề này.

Sau 1 năm nữa, liệu chúng ta có chấm dứt được không? Ngành công thương nỗ lực cố gắng phấn đấu với các ngành, địa phương, chúng tôi tin rằng mũ bảo hiểm xe gắn máy sẽ phải chấm dứt trong thời gian sớm nhất đảm bảo tính mạng cho người dân. Xăng dầu dỏm cũng cần phải quyết liệt. Còn phân bón thuốc trừ sâu sẽ có nghị định mới để cơ quan quản lý có thêm công cụ quản lý kiểm tra.
Liên quan đến Petrolimex: Vừa qua, kiểm toán nhà nước có kiểm toán tập đoàn này. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được kết quả kiểm toán và chúng tôi chỉ đọc trên báo chí nên xin phép quốc hội báo cáo sau khi có kết quả kiểm toán.
Tổng kiểm toán nhà nước Đinh Tiến Dũng: Petrolimex kết quả kinh doanh lỗ nhưng lương cao. Vừa qua, Tổng kiểm toán nhà nước có kiểm toán tập đoàn này năm 2011. Kết quả kinh doanh sau kiểm toán, năm 2011 Petrolimex lỗ 1.423 tỉ đồng. Nếu phân tích theo khối kinh doanh xăng dầu lỗ 2.358 tỉ (riêng xăng dầu lỗ 2.604 tỉ). Lãi của các công ty cổ phần bù trừ trên báo cáo hợp nhất là 953 tỉ. Tiền lương bình quân của toàn tập đoàn trên 6 triệu đồng/người. Lương lãnh đạo của tập đoàn: Năm 2011, lương chủ tịch hơn 58 triệu đồng/tháng, ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc 40 triệu đồng/tháng… So với năm 2010, tập đoàn xăng dầu có lãi và lương cao hơn khi Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc 70,7 triệu đồng/tháng, Ủy viên HĐQT, Ủy viên HĐQT kiêm Trưởng ban kiểm soát, Phó Tổng Giám đốc là 54,9 triệu đồng…
Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nói về bình ổn giá, hàng xăng dầu lậu về tạm nhập tái xuất: Đánh giá Nghị định 84 từ cuối năm 2011 và đề nghị Chính phủ chỉ đạo tính toán sửa đổi. Hiện Bộ Công Thương đang chủ trì và trong tháng 12 này sẽ cố gắng sửa. Về thông tư 234 chi phí cho quỹ bình ổn cần nghị định sửa đổi xong mới có cơ sở. Về chính sách điều hành giá: 2 bộ làm đúng theo quy định hiện hành. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu 6 lần giảm, 6 lần tăng và không tạo ra lạm phát tâm lý, CPI vẫn giữ được ở mức thấp là kết quả tích cực. Cứ Quốc hội họp thì giá xăng dầu giảm nhưng không liên quan mà do ảnh hưởng giá thế giới, chứ công tác điều hành giá xăng dầu rất minh bạch. Việc tạm nhập tái xuất xăng dầu là cần thiết và không vi phạm các quy định quốc tế. Vừa rồi, chúng ta cấm đường biển thì họ chuyển sang tiêu thụ đường bộ. Tổng Cục Hải quan vừa bắt một vụ tạm nhập nhưng không tái xuất nên đang củng cố hồ sơ xử lý.
 
Doanh nghiệp thua ngay trên sân nhà!
Đại biểu Trương Minh Hoàng: Thời gian qua, nhiều mặt hàng trên thị trường tồn kho hàng chục ngàn tấn như xi măng, sắt thép... một phần do lãi suất cao, còn có nguyên nhân quy hoạch, dự báo, quản lý nhà nước… Chúng ta thua cuộc chơi ngay trên sân nhà, trách nhiệm của bộ trưởng như thế nào để có đột phá? Cách giải quyết nào thời gian tới?
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Hàng tồn kho là vấn đề cấp thiết cần phải giải quyết, tại phiên họp thảo luận tình hình kinh tế xã hội năm 2012 và năm 2013 chúng tôi đã có báo cáo Quốc hội và đưa ra nhiều giải pháp. Tình hình giải quyết hàng tồn kho, ứ đọng ở các doanh nghiệp có chuyển biến. Nếu tính thời điểm 1-6-2012, chỉ số hàng tồn kho lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo 26% thì con số này thời điểm 1-10 là 20% và nếu so với chỉ số này cùng kỳ năm ngoái vẫn thấp hơn. Hiện, tồn kho lớn trong đó tập trung một số loại vật liệu xây dựng, sắt thép và một số chủng loại than đá… Đối với các nhóm hàng hóa này, các doanh nghiệp đã có hướng xử lý. Ngành than có nhiều giải pháp, không chỉ tăng giá mà còn giảm giá cho hộ tiêu thụ và giảm thuế xuất khẩu từ 20% xuống còn 10%. Vấn đề tồn kho than đá sẽ giải quyết vào cuối năm.
Tồn kho thép khoảng 190.000 tấn, do công suất dư thừa so với nhu cầu. Thép nhập ngoại tăng lên do giá thấp hơn. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài Chính, cấp giấy phép nhập khẩu tự động thép xây dựng để khống chế thép nhập khẩu. Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu và cùng với ngành xây dựng đẩy nhanh các dự án đầu tư. Các mặt hàng phân bón, vật liệu xây dựng đều đang có giải pháp tháo gỡ. 
 

Đại biểu Trương Minh Hoàng

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang): Cử tri bất an về hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường, dù được đề cập nhiều lần nhưng các mặt hàng này vẫn có dấu hiệu gia tăng… Liệu có giải pháp nào căn cơ, ngoài việc nâng cao chất lượng cộng đồng?
 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Đây là hiện trạng vấn đề không mới, tồn tại thời gian tương đối dài, chúng ta đã làm nhiều việc nhưng vẫn còn nhiều điều chưa làm được khi để nạn hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng vẫn lưu thông ảnh hưởng sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người dân. Vấn đề quản lý thị trường có rất nhiều lực lượng của các sở ban ngành, phối hợp với nhau để tạo ra thị trường lành mạnh, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy sản xuất trong nước… Nhưng mức độ hiệu quả của các giải pháp còn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ quan tâm nhiều hơn.
 

Ngành công thương đã làm gì cho thương hiệu gạo Việt Nam và đến bao giờ chúng ta mới có thương hiệu gạo vững chắc trên thị trường quốc tế?

Bao giờ gạo Việt Nam có thương hiệu quốc tế?
 
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé: Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới nhưng sản phẩm gạo Việt Nam giá rất thấp, do hạt gạo chưa có thương hiệu. Ngành công thương đã làm gì cho thương hiệu gạo Việt Nam và đến bao giờ chúng ta mới có thương hiệu gạo vững chắc trên thị trường quốc tế?
 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Dự kiến, cả năm Việt Nam xuất khẩu 7-7,5 triệu tấn gạo. Nhưng dù có lượng gạo xuất khẩu lớn nhưng giá cả còn thấp nếu so sánh với một số nước như Thái Lan… Trong đó, có vấn đề chủng loại gạo xuất khẩu, điều hành thu mua xuất khẩu gạo, xuất hiện nhiều thị trường mới xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Campuchia, Myamar gây sức ép cung cầu và còn vấn đề thương hiệu gạo. Thời gian qua, chúng tôi có phối hợp với Bộ NN-PTNT, khuyến cáo bà con nông dân trồng giống gạo chất lượng cao, thay vì các giống gạo cho năng suất cao nhưng giá trị thấp. Hai bộ tổ chức xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm gạo, hội chợ lúa gạo các tỉnh miền tây Nam Bộ. Giới thiệu các đối tác nước ngoài về gạo Việt Nam và từng bước xây dựng thương hiệu cho gạo của Việt Nam. Chúng tôi cũng cố gắng ký kết với các đối tác, gia hạn hiệp định xuất khẩu gạo với một số nước như Ấn Độ, Philippins, Malaysia… đây là một trong những biện pháp căn cơ, góp phần tiêu thụ lúa gạo cho bà con nông dân. Còn nhiều giải pháp phải làm chúng tôi sẽ tiến hành trong thời gian tới, góp phần đưa hạt gạo Việt Nam.
 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Quyền lợi người tiêu dùng đang bị vi phạm 1 cách nghiêm trọng vì hàng nhái, hàng giả, thuốc chữa bệnh khó kiểm soát. Cùng 1 bệnh viện, cùng một loại thuốc… nhưng giá khác nhau, giá xăng dầu chất lượng không đảm bảo gây nguy hiểm cho người sử dụng có biểu hiển của lợi ích nhóm. Nhiều loại trái cây có dư lượng chất bảo quản cao, người tiêu dùng mua không dám mua, ăn không dám ăn còn người sản xuất chân chính bức xúc: người trung thực phải nộp thuế, “làm thấp ăn cháo, lếu láo ăn cơm!”, người làm gian không phải đóng thuế. Hàng hóa làm ra không bán được… trách nhiệm của bộ trưởng đến đâu?
 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Điều hành giá xăng dầu, kiên trì giá xăng dầu có sự quản lý của nhà nước theo cơ chế từ năm 2009 đến nay nhưng vẫn có xảy ra một vài vấn đề bất cập. Thời gian điều chỉnh tăng giảm giá, thời điểm và một số quy định trong nghị định 84 không còn phù hợp. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Công thương trong việc sửa đổi Nghị định 84: Trách nhiệm của Bộ Công thương về chất lượng xăng dầu là có, ảnh hưởng tài sản người dân, gây bức xúc dư luận. Việc xử lý những sai phạm này là nặng nề và chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ KHCN, tham mưu chỉ đạo những lực lượng trên địa bàn tạo thành sức mạnh chung xử lý nghiêm những sai phạm. Nếu trong lực lượng có những cá nhân không làm đúng trách nhiệm sẽ chuyển sang cơ quan chức năng quản lý. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành công thương trong quản lý thị trường, không để hàng giả hàng nhái lộng hành ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé hỏi thêm: Việc xuất khẩu gạo có lịch sử lâu đời, Bộ NN-PTNN và các nhà khoa học, nông dân có nhiều đổi mới nhưng giá rất rẻ, ảnh hưởng đến đời sống nông dân?. Vậy, để tạo thương hiệu cho lúa gạo Việt Nam Bộ Công thương phải làm gì chứ đến bao giờ lúa gạo Việt Nam mới có thương hiệu?  
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Thời gian tới sẽ tăng cường xây dựng thương hiệu cho hàng nông sản khi phối hợp với Bộ NN-PTNT. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát: Chính phủ đã chỉ đạo 4 khâu: đưa cho nông dân giống gạo có chất lượng cao hơn, xây dựng cánh đồng mẫu lớn có sản lượng đồng đều, chất lượng cao, hỗ trợ nông dân xây dựng kho dự trữ bảo quản có chất lượng hơn và xúc tiến. Vấn đề là chúng ta phải làm mạnh hơn, đồng bộ hơn. Chúng ta xuất khẩu gạo năm nay là năm thứ 23 (từ nawm1980 đến nay), chúng ta xuất khẩu gạo từ chất lượng thấp sang chất lượng trung bình. Chúng ta cũng muốn đi nhanh hơn để đem lại giá trị cho quốc gia. Chủ tịch Quốc hội: Nếu chúng ta lo thương mại tốt, tổ chức sản xuất tốt… đến năm 2020 chúng ta sẽ có sản phẩm tương ứng với chất lượng mà không chỉ gạo mà nhiều loại nông sản khác.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Hà Nội): Thị trường hàng hóa trong nước có những bất cập hàng hóa tiêu dùng, quần áo, phân bón giả, giống lúa không đạt… Chúng tôi muốn tiếp cận tình trạng trên phòng và chống có hiệu quả? Vì sao hàng hóa thực phẩm nông sản kém chất lượng vẫn nhập khẩu vào Việt Nam mà không được ngăn chặn. Đã có chương trình kế hoạch gì về nghiên cứu sản xuất trong nước phát triển để chiếm lĩnh thị trường trong nước? Bởi đây cũng là giải pháp phòng chống hàng giả, hàng nhái? 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng:  Tình hình hiện nay, dù đã hết sức cố gắng nhưng còn bất cập trong quản lý thị trường, còn tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả lưu thông. Làm sao để hạn chế nhập khẩu? Chúng ta đã có những quy định pháp lý liên quan đến kiểm soát hàng nhập khẩu, trong đó có văn bản hướng dẫn liên quan đến nhập khẩu thương mại, chất lượng hàng nhập khẩu, kiểm dịch, nồng độ… nhất là khi hàng độc hại, kém chất lượng có xu hướng tăng nhanh hơn. Các bộ có liên quan cũng tích cực xây dựng hàng rào kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm… nhưng các mặt hàng này vẫn diễn biến phức tạp.
Nếu các mặt hàng này nhập qua đường chính ngạch thì chúng ta có thể ngăn chặn nhưng qua khảo sát, phần nhiều các mặt hàng này nhập về qua đường nhập lậu, đường mòn, lối mở đường bộ, đường thủy mà chúng ta chưa kiểm soát được hết. Vậy, làm sao để tăng cường kiểm soát, dù Chính phủ đã tăng cường kiểm soát buôn lậu, có ban chỉ đạo 127 các cấp dù có cố gắng nhưng còn hạn chế bởi tuyến biên giới quá rộng, làm sao tăng cường quản lý nhà nước. Những biện pháp chúng ta làm chưa đủ vì ban chỉ đạo 127 thừa nhận sự phối hợp chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ. Do việc xử lý những hành vi vi phạm có nhiều trường hợp chưa đủ sức răn đe nên tái phạm ngày càng nhiều… phương tiện còn thiếu, yếu. Sắp tới, chúng tôi sẽ khắc phục và lực lượng quản lý thị trường sẽ đi đầu.
Thái độ của người tiêu dùng cũng rất quan trọng. Nếu chúng ta kiên quyết nói không với các sản phẩm có biểu hiện kém sẽ góp phần chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
Làm sao cứu ngành thủy sản?
Đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng): Chưa bao giờ ngành thủy sản khó khăn hiện nay. Có nghịch lý, tôm càng bệnh người nuôi càng sử dụng nhiều chất bảo quản càng đẩy ngành xuất khẩu tôm khó khăn. Tại một thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam đang bị kiểm soát hàng lượng chất bảo quản khá ngặt nghèo, sắp tới, thị trường này còn kiểm soát thêm dư lượng kháng sinh nhiều hơn… khiến nhiều nhà máy sản xuất tôm của chúng ta thua lỗ. Bộ trưởng có giải pháp gì giải quyết, để doanh nghiệp không dùng chất bảo quản. Việt Nam đã có bộ tiêu chí xuất khẩu gạo chưa bởi Sóc Trăng đã và đang xây dựng tiêu chí cho gạo thơm của tỉnh?
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Hiện tượng vừa qua, một số lô hàng thủy sản của chúng ta bị các nước nhập khẩu viện lý do chất lượng, dư lượng khánh sinh nhập lô hàng của ta, đây là những nước chúng ta xuất khẩu nhiều. Với các hàng rào kỹ thuật này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của chúng ta trong thời gian tới. Giải pháp: Bộ NN-PTNT có nhiều giải pháp hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thủy sản, bà con nông dân cần khắc phục việc sử dụng thuốc kháng sinh, bảo vệ thực vật quá mức cho phép. Thường xuyên, năm nào chúng tôi cũng ban hành tiêu chuẩn, quy định liên quan nên điều đầu tiên do người sản xuất, chế biến.
Vì vậy, khi các nhà nhập khẩu có những yêu cầu khắt khe, vô lý, bộ đều có thông tin nhờ Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối việc phân biệt đối xử, yêu cầu các nước bình đẳng đối với hàng hóa Việt Nam. Việc đối ngoại yêu cầu chống phân biệt đối xử đã có kết quả. Chính sách xuất khẩu thủy sản thời gian tới: Chúng ta phải tìm thị trường mới ngoài Nhật, châu Âu, châu Mỹ qua các đàm phán Hiệp định thương mại tự do như với EU, Hàn Quốc… là những thị trường tiềm năng. Đến đầu năm 2013 sẽ đàm phán với Nga, Kazatan, Belarus. Khó khăn về tín dụng, cho vay đối với người sản xuất, chế biến, Chính phủ đang chỉ đạo. Chúng ta phải có liên kết, bảo vệ lẫn nhau, tránh tình trạng doanh nghiệp ra bên ngoài bán phá giá, cạnh tranh lẫn nhau làm giảm sút uy tín của thủy sản Việt Nam.
 
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang): Hồi tháng 8,9 ngành công thương cho nhập khẩu 70.000 tấn đường khiến người sản xuất đường trong nước điêu đứng, người nông dân khó khăn. Cùng lúc, lượng đường trong nước tồn khó 314.000 ngàn tấn, tại sao Bộ lại cho nhập khẩu số lượng đường lớn này gây khó khăn cho ngành sản xuất trong nước? Trong thời gian qua, tình hình sản xuất tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” nhưng trong 2 nhiệm kỳ của mình rất ít thấp bộ trưởng vi hành đến vùng đồng bằng sông Cửu Long?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng:  Chúng ta đã đấu tranh với WTO giữ lại 4 mặt hàng trong nông nghiệp phải có hạn ngạch gồm trứng gia cầm, đường, muối và nguyên liệu thuốc lá. Khi đó, chúng ta phải cam kết duy trì hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu với thuế suất ưu đãi. Riêng đường năm 2012, theo cam kết chúng ta phải cấp hạn ngạch nhập khẩu trên 100.000 tấn, nhưng chúng ta mới cấp 70.000 tấn. Liên quan đến đường, muối chúng tôi đều phối hợp với Bộ NN-PTNT, hiệp hội mía đường để xem xét hạn ngạch, chứ Bộ Công thương không quyết định được. Vừa qua, cuối tháng 7,8, chúng ta công bố hạn ngạch. Nếu so với 65.000 tấn với 1.450.000 tấn đường tiêu thụ cả nước là không lớn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ ngành công bố hạn ngạch cụ thể hơn, tránh ảnh hưởng ngành sản xuất trong nước.
Về đi công tác địa phương: Do công việc tương đối bận rộn, nên tôi chưa bố trí đi công tác ở các tỉnh phía Nam. Tôi nhận khuyết điểm và sẽ cố gắng thu xếp đi công tác các tỉnh phía Nam.

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà chất vấn thêm: Người tiêu dùng không thể phân biệt đâu là hàng độc hại, đâu là an toàn, cơ quan có thẩm quyền nên công bố loại hàng nào không được sử dụng, được sử dụng để người tiêu dùng lựa chọn, lưu thông phân phối ở đâu? Khi nào việc nghiên cứu sản xuất được công bố để hàng hóa nội địa cạnh tranh được, thắng trên sân nhà?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng:  Lĩnh vực công nghiệp, thương mại, qua nắm bắt tình hình định kỳ chúng tôi công bố danh mục những sản phẩm vật tư, máy móc thiết bị mà trong nước sản xuất được, gửi cho các địa phương và công bố phương tiện truyền thông giúp người tiêu dùng nắm bắt những sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp làm được. Làm được phải là cả chất lượng, mẫu mã, an toàn vệ sinh thực phẩm… Thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ chúng tôi sẽ tăng cường thêm kênh thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn, quảng bá sản phẩm Việt Nam.
Dù gì, đầu tiên phải là chất lượng sản phẩm. Chính phủ thông qua nhiều sản phẩm trọng điểm quốc gia, sản phẩm cơ khí chất lượng quốc gia… chúng ta cần phải làm nhiều việc. Cần đưa khoa học công nghệ vào nhằm tăng chất lượng sản phẩm. Nếu chúng ta làm tốt, mục tiêu sản xuất sản phẩm trong nước đáp ứng nhu cầu sẽ được thực hiện.
 
 
Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI