Sáng nay, bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc Hội

Tin mới

11/11/2012 22:44

Những vấn đề cần được làm rõ là trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, tiền tệ và chất lượng khám chữa bệnh.

Hôm nay (12-11), kỳ họp thứ 4, Quốc hội (QH) khóa XIII bước vào tuần làm việc thứ 4 với hoạt động được cử tri cả nước hết sức quan tâm là chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng cùng 4 thành viên Chính phủ.

Giải trình về thủy điện

Trong ngày 12-11, đăng đàn đầu tiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ tập trung trả lời các nhóm vấn đề về trách nhiệm của bộ trưởng trong việc chủ động và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương giữ ổn định sản xuất; khắc phục những khó khăn, bất cập trong sản xuất kinh doanh; hàng hóa tồn kho lớn, doanh nghiệp bị giải thể nhiều; hàng giả, nhái, kém chất lượng tràn lan; giải pháp phát triển thị trường hàng hóa trong và ngoài nước; công tác quy hoạch và phát triển thủy điện đang gây nhiều hệ lụy và lo lắng trong nhân dân. Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Theo đoàn thư ký kỳ họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng sẽ giải trình trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về thị trường bất động sản, nhất là xử lý bất động sản đóng băng, đất bỏ hoang; bảo đảm đồng bộ cơ sở hạ tầng tại các khu đô thị mới; quản lý Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình thủy điện, công trình quan trọng quốc gia; quản lý đầu tư xây dựng, quy hoạch đô thị; vấn đề tham nhũng, thất thoát trong ngành xây dựng; việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng, Luật Nhà ở... Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường; Tổng Thanh tra Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ tham gia làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Làm rõ nợ xấu, kinh doanh vàng

Ngày 13-11, Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Văn Bình sẽ trả lời về trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về thị trường tiền tệ; bảo đảm vốn cho sản xuất kinh doanh; tái cơ cấu hệ thống NH; xử lý NH yếu kém, nợ xấu, những vụ việc tiêu cực trong ngành, vi phạm vượt trần lãi suất quy định; quản lý kinh doanh vàng, vàng miếng, biến động của giá vàng trong nước… “Tư lệnh” các bộ - ngành liên quan, gồm: Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Công an và Tổng Thanh tra Chính phủ có thể cùng giải trình nếu QH yêu cầu.

Trong ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đăng đàn cuối cùng để giải trình về trách nhiệm cá nhân trong việc bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, trong đó có vấn đề y đức, ý thức trách nhiệm, trình độ, năng lực nghề nghiệp của đội ngũ y - bác sĩ; công tác quản lý dược phẩm, giá thuốc, viện phí; hành nghề y, dược tư nhân, nhất là cấp phép hành nghề cho cơ sở y tế tư nhân có yếu tố nước ngoài; tình trạng tử vong ở trẻ em, sản phụ do chất lượng khám chữa bệnh; công tác quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm… Bộ trưởng các bộ: Tài chính, NN-PTNT có thể tham gia làm rõ thêm những vấn đề này nếu QH yêu cầu.

Tăng đối thoại khi chất vấn Thủ tướng

Tính đến chiều 10-11, chỉ có một ý kiến chất vấn bằng văn bản được gửi đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của đại biểu QH tỉnh Nghệ An. Trong khi đó, nhiều đại biểu cho biết đã chuẩn bị kỹ nội dung chất vấn trực tiếp Thủ tướng khi ông đăng đàn thay vì gửi văn bản. Theo họ, cách làm này sẽ tăng tính đối thoại và tạo điều kiện cho cử tri giám sát tốt hơn về trách nhiệm của người hỏi và người trả lời.

Theo chương trình kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có gần trọn buổi sáng để báo cáo và trả lời chất vấn trước QH.

Thông qua 2 nghị quyết quan trọng

Bên cạnh hoạt động chất vấn, trong tuần, QH sẽ tiếp tục công tác lập pháp với việc cho ý kiến các dự án luật: Phòng chống khủng bố; Giáo dục quốc phòng, an ninh. QH cũng sẽ thảo luận về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; dự thảo nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp 1992; dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Hai nghị quyết quan trọng sẽ được QH biểu quyết thông qua là nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2013 và nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2013.

Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI