Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi tới 3 tỉnh sẽ có các đặc khu kinh tế là Quảng Ninh (đặc khu Vân Đồn), Khánh Hoà (đặc khu Bắc Vân Phong), Kiên Giang (đặc khu Phú Quốc) về việc kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Bộ Xây dựng yêu cầu chặn “thổi giá” đất đặc khu - Ảnh 1.

Văn phòng giới thiệu nhà đất mọc lên ngày càng nhiều trong cơn sốt đất ở Vân Đồn - Ảnh: Trọng Đức

Bộ này đề nghị UBND các tỉnh Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hoà kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản. Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản. Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

Các địa phương kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng và đô thị, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Bộ yêu cầu các tỉnh trên báo cáo kết quả thực hiện bằng văn bản, gửi về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) trước ngày 7-5.

Hoài Dương