Máy bay Boeing787-9 của Vietnam Airlines bay thử nghiệm tại Mỹ
Máy bay Boeing787-9 của Vietnam Airlines bay thử nghiệm tại Mỹ

Hôm nay 8-6, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết chiếc máy bay thế hệ mới Boeing 787-9 của đầu tiên của hãng do Boeing sản xuất sẽ được trưng bày và bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không quốc tế Paris Air Show. Mỗi chuyến bay sẽ diễn ra trong khoảng 10 phút mỗi ngày, trong thời gian diễn ra triển lãm từ ngày 15 đến ngày 18-6-2015 nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng quốc tế về chiếc máy bay 787-9 đầu tiên của Vietnam Airlines và quảng bá về dòng máy bay hiện đại thế hệ mới này của Boeing.

Đây là lần đầu tiên Boeing thực hiện chuyến bay trình diễn chiếc máy bay phiên bản hoàn thiện mới nhất 787-9 mang hình ảnh riêng của một hãng hàng không. Đồng thời cũng là lần đầu tiên hình ảnh thương hiệu mới của máy bay Vietnam Airlines với biểu tượng hoa sen và 2 màu vàng-xanh đặc trưng xuất hiện tại một trong những triển lãm hàng không lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch, chiếc máy bay này sẽ rời sân bay Paint Field (Washington, Mỹ) ngày 10-6 để tham gia các chuyến bay trình diễn tại Paris, sau đó sẽ quay lại Mỹ ngày 19-6 để thực hiện chuyến bay chở khách trước khi chính thức chuyển giao cho Vietnam Airlines vào giữa năm nay. Vietnam Airlines sẽ đưa máy bay Boeing 787-9 vào khai thác trên đường bay nội địa giữa Hà Nội - TP HCM, sau đó sẽ tiếp tục đưa vào khai thác trên đường bay quốc tế từ Hà Nội/TP HCM đi - Heathrow (London, Anh).

Trong năm 2015, Vietnam Airlines sẽ hãng hàng không đầu tiên trong khu vực khai thác dòng máy bay hiện đại thế hệ mới nhất của Boeing trên đường bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu, và trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á khai thác đồng thời 2 loại máy bay hiện đại thế hệ mới là Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Máy bay mới Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines được trang bị ghế hạng Thương gia ngả phẳng 180 độ; cửa sổ và ngăn để hành lý lớn hơn; hệ thống đèn LED hiện đại; độ ẩm trong cabin cao hơn trong khi chênh lệch áp suất trong khoang giảm… sẽ giúp hành khách bớt mệt mỏi trên những chuyến bay đường dài. Ngoài ra, hãng cũng sẽ đưa vào thử nghiệm để phát triển dịch vụ WiFi trên máy bay Boeing 787-9 với mong muốn mang lại nhiều tiện ích hơn cho khách hàng.

Boeing 787-9 Dreamliner là phiên bản mới nhất trong dòng máy bay Boeing 787 tiết kiệm nhiên liệu của nhà sản xuất Boeing. Boeing 787-9 có thể bay xa hơn, vận chuyển nhiều hành khách và hàng hóa hơn so với các phiên bản 787 trước đó. Đồng thời, công nghệ chế tạo mới được áp dụng giúp dòng máy bay mới này mang lại hiệu quả cao hơn cho nhà khai thác khi tiết kiệm 20% nhiên liệu và giảm 20% khí thải ra môi trường so với dòng máy bay tương đương.

T.Hà