Tại hợp tác xã bưởi Năm Roi Kế Thành (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), có khoảng 50 ha bưởi đã bị rụng trái, mất mùa. Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ nhiệm HXT cho biết: “Hiện nay các xã viên hợp tác xã chấp nhận bỏ vụ bưởi này, dồn sức bảo vệ cây, để tránh thiệt hại do cây chết sau đợt xâm nhập mặn này”.

Nhiều nông dân rất tiếc nuối khi giá bưởi da xanh cao chót vót mà không có bưởi để bán. Ông Lê Văn Hoa, canh tác 6 công bưởi da xanh tại xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: “Vườn bưởi đang vào vụ nghịch cộng với xâm nhập mặn làm rụng lá, giảm năng suất. Thương lái vào tận vườn trả 53.000 đồng/kg mà không có bưởi để bán”. Theo ông Hoa, nước mặn không chỉ ảnh hưởng đến vụ này nều không chăm sóc kỹ cây có thể chết và ảnh hưởng cả vụ sau.


Bưởi da xanh đang sốt giá nhưng nhiều nhà vườn không có bưởi để bán

Bưởi da xanh đang sốt giá nhưng nhiều nhà vườn không có bưởi để bán


Một số vườn bưởi da xanh giảm năng suất đáng kể do xâm nhập mặn gây ra

Một số vườn bưởi da xanh giảm năng suất đáng kể do xâm nhập mặn gây ra

Theo phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, toàn huyện có 8.000 ha vườn cây ăn trái bị xâm nhập mặn làm giảm năng suất, không đậu trái. Huyện đã thành lập 3 điểm đo độ mặn miễn phí hỗ trợ bà con chọn thời điểm bơm nước tưới cây để tránh thiệt hại.

Ông Đàm Văn Hưng, Chủ doanh nghiệp tư nhân Hương Miền Tây (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết: “Hiện tại bưởi loại 1 được thu mua với giá 53.000 đồng/kg, loại 2 giá 45.000 đồng/kg nhưng không có nhiều vì năng suất giảm gần phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do nước mặn tràn vào làm bưởi bị rụng trái, giảm năng suất”. Theo ông Hưng, bưởi da xanh không đủ để tiêu thụ trong nước nên không có hàng để xuất khẩu như trước đây.

Để cứu vườn bưởi da xanh, một số nhà vườn chấp nhận mua nước ngọt để tưới. Ông Nguyễn Hữu Duy, chủ chiếc ghe chở nước ngọt từ tỉnh Tiền Giang đem về bán tại TP Bến Tre cho biết: “Gần đây có nhiều người mua nước ngọt về uống, pha trà nhưng cũng có nhiều nhà vườn mua về để tưới kiểng, vườn bưởi da xanh vì giá bưởi đang ở mức rất cao. Nước ngọt khi chở đến tận vườn có giá 200 ngàn đồng/m3 nhưng nhiều nhà vườn vẫn không ngại vì chỉ bán vài quả bưởi là lấy lại vốn”.

Theo Minh Giang (Dân trí)