Theo những nông dân tại đây cho biết, một sào củ cải trồng với chi phí khoảng 3,5 triệu đồng. Trước thời điểm Tết 2018 khoảng 1 tháng nông dân sẽ bán lại cho các thương lái với giá khoảng 10 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, do lượng rau củ ở các nơi đổ về Thủ đô tương đối lớn nên ảnh hưởng tới việc tiêu thụ của toàn khu vực.

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 1.

Theo phản ánh của một số người dân xã Tráng Việt, ngoài Tết nguyên đán tại cánh đồng này xuất hiện việc người dân phải vứt bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được.

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 2.

Phóng viên báo Lao Động ngày 12.3 có mặt tại nhiều khu vực thuộc cánh đồng của xã Tráng Việt và không khỏi sửng sốt trước cảnh tượng cả cánh đồng củ cải trắng bị vứt bỏ thối rữa khô quắt.


Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 3.

Các thương lái đã đặt mua những sào ruộng củ cải trước tết, nhưng không bán được. Người nông dân nản bỏ mặc không chăm bón nhưng nhờ đất phù sa của bãi bồi sông Hồng nên cây cải trắng cứ thế phát triển

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 4.

Ông Đinh Văn Khanh, một người nông dân tại cánh đồng xã Tráng Việt chia sẻ: "Những củ to, nặng trên 2kg mặc dù rất ngon và ngọt nhưng đành bỏ ở lại ruộng, vì người tiêu dùng chê. Họ thấy củ cải quá to, nên họ nói thẳng luôn là chúng tôi nhập hàng Tàu, chỉ có hàng Tàu mới to và nặng như thế..."


Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 5.

Thậm chí người dân còn phải thuê người dọn ruộng, mang củ cải đi vứt bỏ với mức giá 1 - 1,5 triệu đồng/sào.

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 6.

Nhiều gia đình cũng như thương lái cho biết, họ đã phải vứt bỏ hàng mẫu ruộng trồng củ cải trắng cũng như thua lỗ cả trăm triệu đồng.

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 7.

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 8.

Nhiều thương lái "ôm" quá nhiều diện tích củ cải không thể tiêu thụ buộc phải vứt khắp cánh đồng hoặc tại khu vực sát sông Hồng.

Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 9.

Chị Tuyết một thương lái tại đây chia sẻ với chúng tôi: "Mỗi sào củ cải trắng phải chi đến 3,5 triệu đồng cho giống và chăm bón. Tuy nhiên do lượng cung ra thị trường quá nhiều dẫn đến không bán được, hoặc có bán giá cũng quá rẻ nên đành phải phá bỏ để lấy cho vụ gieo trồng mới".


Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 10.

Giá củ cải vào thời điểm hiện tại dao động từ 500-1000 đồng/kg


Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 11.

Củ càng to thì lại không thể bán ra thị trường, đành bỏ lại ngoài ruộng, vì người tiêu dùng cho rằng đây là hàng Trung Quốc


Cả cánh đồng ngập trắng củ cải bị vứt bỏ vì không ai mua - Ảnh 12.

Nếu như những mùa vụ trước, người nông dân trồng củ cải nơi đây thu lãi cả trăm triệu thì giờ đây lao đao với loài cây này.

Theo Đăng Khoa/Lao động