Đặc biệt là mặt hàng cà chua ở chợ tăng giá gấp 2, 3 lần so với tháng trước và đang dao động trong khoảng 55.000 - 60.000 đồng/kg. Các loại bầu, bí cũng có giá 20.000 - 30.000 đồng/kg, còn rau sống (xà lách, húng, diếp cá, tía tô…) lên mức 70.000 - 80.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Tổng Giám đốc HTX Anh Đào (Lâm Đồng), xác nhận chưa có năm nào giá cà chua gần Tết lại tăng đột biến như năm nay khi giá vườn đã lên tới 40.000 - 45.000 đồng/kg. Các loại rau, củ khác như cải thảo, bắp cải, cà rốt… cũng đều tăng giá.
"Nguyên nhân là do lo ngại dịch bệnh, nông dân không trồng vụ mới nên hàng bị đứt lứa. Từ nay đến Tết còn hơn 1 tháng, chỉ mặt hàng nào có thời gian sinh trưởng ngắn mới đủ nguồn cung, còn những loại cần thời gian gieo trồng lâu sẽ tiếp tục thiếu" - bà Tuyết dự báo.
Các loại rau, củ có thương hiệu bán tại cửa hàng có giá cả vẫn ổn định
Không chỉ nông sản ôn đới mà rau nhiệt đới cũng tăng giá. Ông Lê Minh Quẩn, Giám đốc HTX Rau sạch Song Hy (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết các sản phẩm trong chương trình bình ổn giá vẫn giữ ổn định nhưng hàng bán ra thị trường truyền thống cao hơn 35%-40%. "Ngoài yếu tố dịch bệnh, vừa qua một số cơn mưa chuyển mùa cũng khiến rau bị hư hại, giảm sản lượng. Trong thời gian tới, nếu thời tiết ổn định thì giá rau mới ổn định trở lại" - ông Quẩn nói.
Trong khi đó, ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc (TP Thủ Đức, TP HCM), cho hay các loại rau, củ thuộc dòng sản phẩm sạch (tiêu chuẩn VietGAP, trồng nhà màng) thì giá cả vẫn ổn định. "Thời điểm hiện nay, giá rau sạch không còn chênh lệch nhiều với hàng chợ nên người tiêu dùng chuyển sang dùng sản phẩm sạch, có thương hiệu nhiều hơn. Hai năm qua, chúng tôi cam kết không tăng giá dù giá thị trường tăng" - ông Tuấn nói.
Bình luận (0)