Theo phong tục, mâm cúng Thần Tài ngoài hoa, quả, giấy tiền vàng bạc còn có cá lóc nướng, heo quay, tôm cua..., để cầu xin một năm làm ăn phát đạt.
Cá lóc nướng là lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng vía Thần Tài dịp mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động tại chợ Cô Giang, quận 1, TP HCM, giá cá lóc nướng có giá 80.000-90.000 đồng /con, tăng từ 30% - 40% so với ngày thường.
Trong ngày Thần Tài, lượng khách mua cá lóc nướng sẵn, cũng như cá lóc sống tăng gấp nhiều lần so với ngày thường.
Đường Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú mọc lên khá nhiều quầy bán cá lóc nướng nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.
Do nhu cầu tăng cao nên giá bán một con cá lóc nướng, có kèm rau sống, bánh tráng, bún, nước chấm lên tới 120.000 - 150.000 đồng.
Mỗi khách hàng đến mua phải chờ trung bình 15-30 phút mới có cá. Anh Trung sau khi mua được cá lóc nướng cho biết: “Năm nào tôi cũng đến đây để mua cá về cúng Thần Tài cầu buôn may, bán đắt... chờ lâu một chút nhưng vẫn vui vẻ ”
Cá lọc nướng, mỡ hành ngoài làm lễ vật cúng trong ngày Thần Tài còn là món ăn đặc sản của người dân Nam bộ.
Cùng với cá lóc, các loại tôm, cua cũng khá đắt hàng trong ngày Thần Tài dù giá không hề rẻ.
Ngoài cá lóc nướng, trên mâm lễ còn có thịt heo quay, gà vịt và cả bánh phát tài, giấy vàng mã.
Những loại đồ cúng này được chọn ra sẵn theo từng bộ. Mỗi bộ đồ cúng có giá 20.000 đồng
Bình luận (0)