icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Các công ty chứng khoán mở lại tính năng sửa, hủy lệnh

Tin, ảnh: Sơn Nhung

(NLĐO) - Trước thực trạng hệ thống giao dịch trên HOSE tiếp tục nghẽn dù công ty chứng khoán chặn tính năng sửa, hủy lệnh khiến nhà đầu bức xúc thì chiều 9-6, tính năng này đã được mở lại.

Theo đó, VN-Index phiên cũng quay đầu tăng khá. Cụ thể, đóng cửa VN-Index tăng 13,2 điểm lên 1.332,9 điểm; HNX-Index đã tăng 10,49 điểm, lên 316,87 điểm. 

Tổng giá trị giao dịch phiên này đã giảm khoảng gần 10% so với phiên trước, với tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chỉ khoảng 29.400 tỉ đồng.

Các công ty chứng khoán mở lại tính năng sửa, hủy lệnh - Ảnh 1.

Thông báo mở lại tính năng sửa, hủy lệnh của một công ty chứng khoán

Công ty Chứng khoán VP Bank (VPS) thông báo mở tính năng sửa, hủy lệnh trên HOSE. Mặc dù vậy, công ty này vẫn khuyến cáo khách hàng hạn chế sửa, hủy lệnh để giảm tải áp lực cho hệ thống. 

Trước đó, vì quá tải hệ thống trên HOSE nên một số công ty chứng khoán từ khuyến cáo nhà đầu tư hạn chế sửa, hủy lệnh đã chuyển sang trạng thái chặn tính năng này khiến nhà đầu tư bức xúc. 

Đặc biệt, nhà đầu tư đặt câu hỏi có hay không việc các công ty chứng khoán thì được phép sửa, hủy lệnh còn nhà đầu tư thì không, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE, cho rằng cơ quan quản lý và cả HOSE đã quán triệt và không cho phép các công ty chứng khoán thành viên làm điều này. 

Hiện HOSE giám sát rất chặt chẽ. Trước đó, các công ty chứng khoán cũng đều có cam kết tuân thủ bình đẳng với tất cả các nhà đầu tư nếu áp dụng ngừng sửa, hủy lệnh. 

Giải thích thêm về hai phiên 7-8 tháng 6 vừa qua, nhiều nhà đầu tư bức xúc khi phải đặt lệnh trong trạng thái "mù" vì không thể theo dõi bảng điện tử và giao dịch khi lệnh trả ra rất chậm, cũng như giá hiển thị không cập nhật. 

Ông Lê Hải Trà cho rằng vì tình trạng quá tải xảy ra nên tính năng thiết kế của hệ thống là ưu tiên trả thông tin giá khớp trước, các thông tin tính toán toàn thị trường trả sau khi hệ thống có thể đáp ứng. Vì lý do này mà lệnh thị trường (MP) được nhiều nhà đầu tư sử dụng dù mức giá mua, bán có thể không được như mong muốn.

Ông Trà cũng khẳng định HOSE đã làm tất cả những gì có thể vì lợi ích chung của thị trường. Lãnh đạo HOSE sẵn sàng chịu trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền.

Cũng trong hôm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã gửi thông báo đến các công ty chứng khoán về việc sẽ bắt đầu kết nối thử nghiệm hệ thống KRX vào 14-6 tới đây. 

Theo đó, ngày 11-6, HOSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán, để từ 14-6 đến 23-7 sẽ thử nghiệm kết nối.

Từ 26-7 đến 6-8 thử nghiệm chức năng, trong đó công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HOSE từ 8 giờ 30-15 giờ các ngày làm việc trong tuần.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo