Thông tin từ Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho thấy trên lưới điện 110 KV, có 4 vị trí cột ở các địa bàn thuộc tỉnh Nghệ An, Hòa Bình, Quảng Ninh bị nước lũ gây sạt lở, sụt lút. Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc sẽ triển khai kế hoạch xử lý ngay sau khi nước rút.

Tại Thanh Hóa, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lớn của cơn bão số 3, hơn 500 cột điện trung hạ áp bị đổ, gây gián đoạn cung cấp điện của 10 trạm biến áp với gần 1.500 khách hang tại 6 xã của 4 huyện gồm Nông Cống, Lang Chánh, Như Xuân, Tĩnh Gia. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 5 tỷ đồng.

Hiện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đang tập trung xử lý sự cố, khẩn trương khôi phục cấp điện lại cho khách hàng. Nhiều khu vực còn đang bị mất điện do đang ngập nước cao, đường giao thông bị sạt lở khiến việc khắc phục rất khó khăn, dự kiến cấp điện trở lại trong ngày 25-7.

Cam kết cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng sau mưa bão - Ảnh 1.

Tại Thanh Hoá, hơn 500 cột điện trung - hạ áp bị đổ do mưa lũ

Tại Sơn La, mưa lũ làm ảnh hưởng lưới điện và gây mất điện cho gần 9000 khách hàng ở 13 xã thuộc các huyện Yên Châu, Phù Yên, Mộc Châu. Các khu vực bị mất điện đang bị ngập nước, đường giao thông bị sạt lở nên việc khắc phục rất khó khăn, việc kiểm đếm thiệt hại tài sản ngành điện cũng chưa thực hiện được. Hiện, Công ty Điện lực Sơn La đã sẵn sàng vật tư thiết bị và nhân lực để khắc phục sự cố. Dự kiến cấp điện trở lại trong ngày 23-7.

Tại Phú Thọ, có hai huyện bị ngập trắng phải cắt điện 100% để đảm bảo an toàn là Thanh Sơn, Tân Sơn. Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện ứng trực 24/24h, sẵn sàng vật tư thiết bị và nguồn nhân lực để đợi nước rút sẽ tiến hành công tác khắc phục, xử lý sự cố ngay khi có thể, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Mưa lũ còn gây nghiêng, sạt lở gần 30 cột điện trung hạ áp, ảnh hưởng tới khách hàng sử dụng điện tại 15 xã thuộc các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Mai Châu, Cao Phong (tỉnh Hoà Bình). Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết đang đợi nước rút để tiến hành khắc phục.

Cam kết cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng sau mưa bão - Ảnh 2.

Khắc phục sự cố điện tại Yên Bái

Yên Bái cũng là một trong những tỉnh bị thiệt hại lớn bởi mưa lũ khi có tới 28 cột điện bị đổ, 36 cột bị nghiêng sạt lở, dẫn đến 19 xã thuộc huyện Trấn Yên, Nghĩa Lộ, Văn Chấn và TP Yên Bái bị mất điện do không đủ điều kiện an toàn. Hiện các khu vực bị mất điện đang ngập nước cũng phải chờ nước rút thì mới có thể khắc phục, đóng điện trở lại cho nhân dân.

Tại Hà Giang, chỉ còn 1 xã thuộc huyện Đồng Văn với 150 khách hàng bị ảnh hưởng sự cố. Dự kiến trong ngày hôm nay (22-7), số khách hàng này sẽ được cấp điện trở lại.

Công ty Điện lực Nghệ An cho biết ảnh hưởng của "đuôi" bão số 3 đã làm mất điện của hơn 700 khách hàng ở 3 xã của huyện Kỳ Sơn và Tương Dương. Hiện nay, đường vào các xã này bị sạt lở, giao thông ứng ngập bị chia cắt nên ngành điện chưa thể tiếp cận để xử lý đóng điện.

Tại khu vực Thanh Liêm, Kim Bảng (tỉnh Hà Nam), nước sông Đáy dâng cao gây ngập một số trạm biến áp ven sông nên Công ty Điện lực tỉnh đã phải cắt điện ở 5 trạm biến áp. Ngay khi nước rút, đủ điều kiện đảm bảo an toàn, điện lực sẽ tiến hành kiểm tra và đóng lại điện.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng cho biết thiên tai đã làm thiệt hại và ảnh hưởng đến một số công trình thủy điện do tổng công ty làm chủ đầu tư.

Ví dụ, Công ty thủy điện Nậm Đông III bị sạt đá gây vỡ nắp tấm đan và lấp 10m kênh, phải dừng phát điện từ 10 giờ đến 23 giờ ngày 19-7 để dọn dẹp, bốc xúc. Mưa lũ gây bồi lắng lòng hồ trên 10.000 m3, đất đá và cây gỗ lấp kín cửa nhận nước và xả cát làm cho công suất phát chỉ đạt 6MW/15,6MW từ thời điểm 1 giờ ngày 21-7 đến hiện tại.

Tại Công ty TNHH MTV thủy điện Sa Pa, từ 6 giờ ngày 19-7 đến 18 giờ 30 phút ngày 20-7, mưa lớn kéo dài làm xói mòn và mất lớp mặt đường. Vị trí km4+600 đến km4+ 680 bị sạt lở đất taluy dương xuống nền đường khiến các phương tiện không đi qua được. Hiện nay, vị trí này vẫn tiếp tục sạt và nguy cơ sạt lở lớn bất cứ lúc nào, ước tính khối lượng đất, đá sạt lở của nhà máy là 1.000m3. Số tiền thiệt hại để khắc phục ước tính gần 500 triệu đồng.

Thủy điện Sơ Vin (thuộc Công ty Điện lực Sơn La) cũng bị sạt lở trên taluy dương vào sát khu vực trạm biến áp tăng áp. Nhà máy đã tiến hành đào bớt đất đá để đảm bảo an toàn.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết các đơn vị sẽ tiếp tục ứng trực, theo dõi diễn biến tình hình thực tế, cố gắng cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng khi đủ điều kiện, đảm bảo an toàn cho cán bộ công nhân viên cũng như người dân, khách hàng.

Hoài Dương