Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý những đề xuất của hiệp hội.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, Việt Nam đang hợp tác sâu rộng với các nước trên thế giới cũng như khu vực để giảm phát thải CO2 ra môi trường, tránh ô nhiễm. Xu thế hiện nay ở các quốc gia trên toàn cầu là hướng tới phát triển xe nhiên liệu sạch. Các nước ở châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và trong khu vực có Thái Lan đã đi đầu về phát triển ngành ôtô dùng nhiên liệu sạch để giải quyết vấn đề thải carbon.

Hiệp hội cho rằng hiện Việt Nam chưa xây dựng cơ chế và lộ trình cụ thể về chính sách trao đổi khí carbon và xây dựng cơ sở hạ tầng (trạm sạc điện) trên phạm vi toàn quốc. Trong khi một số doanh nghiệp cũng đã bắt đầu phát triển sản xuất, lắp ráp xe nhiên liệu sạch trong nước để phù hợp với cam kết của Việt Nam với thế giới về việc giảm thải carbon, đồng thời phù hợp với xu hướng phát triển của các quốc gia trên thế giới hướng tới tương lai của ngành công nghiệp ôtô nhiên liệu sạch. Vì vậy, Việt Nam cần sớm nghiên cứu, ban hành chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô nhiên liệu sạch.

Cần sớm có chiến lược phát triển ngành ôtô nhiên liệu sạch - Ảnh 1.
Cần sớm có chiến lược phát triển ngành ôtô nhiên liệu sạch - Ảnh 2.
Cần sớm có chiến lược phát triển ngành ôtô nhiên liệu sạch - Ảnh 3.
G.Hưng