icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân

M.Chiến

Ngày 19-10, tại hội thảo công bố báo cáo "Nâng cao năng lực của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam trong giai đoạn mới" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức, TS Nguyễn Thị Luyến, Phó trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp (DN) thuộc CIEM, cho biết số lượng và đóng góp của DN tư nhân cho GDP ngày càng tăng. Đặc biệt, trong giai đoạn 2015-2020 có hơn 735.000 DN thành lập mới (trung bình 122.500 DN/năm).

Trong 9 tháng đầu năm 2021, dù ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng vẫn có 85.483 DN thành lập mới. Các DN tư nhân hỗ trợ hàng triệu người lao động có việc làm với mức lương bình quân 8,3 triệu đồng/tháng vào năm 2020.

Dù vậy, báo cáo của CIEM cũng chỉ ra rằng khu vực kinh tế tư nhân còn nhiều hạn chế như: năng lực cạnh tranh thấp do nội tại yếu và chậm được cải thiện. Khu vực kinh tế tư nhân đông về số lượng nhưng chủ yếu là quy mô nhỏ, siêu nhỏ, thiếu DN quy mô lớn và vừa. Đáng chú ý, trình độ công nghệ, quản trị không cao, khả năng liên kết, hợp tác kinh doanh hạn chế, năng lực tham gia chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu còn yếu.

Để nâng cao năng lực của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, cơ quan này kiến nghị trước tiên tập trung vào các giải pháp hỗ trợ DN khôi phục sản xuất, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch để ổn định sản xuất - kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, cần bảo đảm điều kiện để "sống chung" với đại dịch, tháo gỡ những khó khăn về dòng tiền, tạo điều kiện cho DN tiếp cận khoản vay mới để khôi phục sản xuất - kinh doanh. Về lâu dài, hoàn thiện cơ chế, chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy DN khu vực tư nhân tham gia sâu vào chuỗi giá trị, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo