xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch 20 tấn sầu riêng sang Trung Quốc

Tin-ảnh: C.Linh

(NLĐO) - Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng khi không có liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Ngày 17-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Cần Thơ tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN-PTNT với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Lô hàng này khoảng 20 tấn của hợp tác xã (HTX) Sầu riêng Trường Phát (quận Ô Môn). Doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh LS.

Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch 20 tấn sầu riêng sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cắt băng tại buổi lễ

Ông Trần Thiện Thanh - Phó Giám đốc HTX Sầu riêng Trường Phát- cho biết, HTX có diện tích 20 ha, với 20 hộ tham gia, tuổi cây trung bình từ 5 - 15 năm, giống sầu riêng Ri 6, ngoài ra còn trồng thêm khoảng 10 ha. HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh LS với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ.

Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch 20 tấn sầu riêng sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Sầu riêng của HTX Trường Phát được công ty xuất khẩu bao tiêu, thu mua với giá từ bằng hoặc cao hơn thị trường

Theo ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, sầu riêng là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha. Vì vậy, những năm gần đây cây sầu riêng tăng diện tích từ 537 ha năm 2015 lên gần 3.000 ha hiện nay. Sầu riêng có 42 vùng trồng được liên kết với quy mô 850 ha, đạt khoảng 30% diện tích.

Cần Thơ xuất khẩu chính ngạch 20 tấn sầu riêng sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đề nghị ngành nông nghiệp tích cực hướng dẫn nông dân thực hiện cấp mã số vùng trồng để sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP, đề nghị Sở NN-PTNT cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các HTX sản xuất sầu riêng thực hiện cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phù hợp. Đồng thời, tăng cường khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng khi không có liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo